Mang khối u vú khủng, người mẹ từ chối điều trị để sinh con

G.THANH
G.THANH
Thứ Hai, ngày 28/10/2019 - 15:50

(PLO)- Phát hiện mang khối u vú khủng từ tuần thai thứ 26 nhưng sản phụ vẫn cố gắng chịu đau từ chối điều trị để giữ an toàn cho đứa con trong bụng.

Ngày 28-10, thông tin từ BV Ung bướu Hà Nội cho biết các bác sĩ (BS) Khoa ngoại vú - phụ khoa của bệnh viện vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối ung thư vú khổng lồ nặng gần 3 kg, đường kính lên đến 20 cm cho sản phụ VTV (ngụ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) - người từng từ chối điều trị ung thư để sinh con.

Trước đó, khi mang thai ở tuần thứ 26, bệnh nhân phát hiện có u ở vú nên đến BV Ung bướu Hà Nội để khám. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các BS chẩn đoán bệnh nhân V. bị Sarcome phyllode vú bên trái, là một dạng của ung thư mô liên kết biểu hiện ở vú có kích thước 6 x 7 cm. Chấp nhận nguy hiểm, bệnh nhân đã từ chối điều trị để giữ an toàn cho con, sau đó sinh một bé trai ở tuần thai thứ 36.

Theo TS-BS Vũ Kiên, Phó Giám đốc BV Ung bướu Hà Nội, sau khi sinh khối ung thư của bệnh nhân phát triển nhanh, sùi loét, xâm lấn gây chảy máu nên được các BS tiến hành xạ trị cầm máu. Quá trình điều trị bệnh nhân có biểu hiện sốt cao liên tục do nhiễm trùng và được chỉ định phẫu thuật.

“Đây là ca phẫu thuật phức tạp, khối u vú trái kích thước 20 x 15 cm thâm nhiễm mỡ xung quanh, xâm lấn cơ ngực, u to khiến mạch máu tăng sinh nhiều, khó kiểm soát. Các BS phải cắt rộng u cùng toàn bộ tuyến vú, cơ ngực lớn phần xâm lấn, vét hạch nách, đồng thời xoay vạt da bụng lên tạo hình vùng thiếu da và khuyết hổng lớn" - BS Kiên nói.

Sau 2 giờ đồng hồ ca phẫu thuật đã thành công. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi, đang được tiếp tục điều trị hóa xạ.

G.THANH

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục