Mang 'bệnh lạ' suốt 20 năm sau cú ngã trẹo chân

Sức khỏe

Mang 'bệnh lạ' suốt 20 năm sau cú ngã trẹo chân

(PLO)- Sau lần ngã trẹo cổ chân dẫn đến đau đớn suốt hơn 20 năm nhưng bệnh nhân không biết lý do tại sao.

Bản tin liên quan

Ngày 26-4, BV đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết nơi đây vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân BTKD, 55 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội bị trật khớp tụ cốt và xương bàn năm chân trái suốt hơn 20 năm mà không hề hay biết.

Bệnh nhân D. kể lại, sau một lần ngã trẹo cổ chân, từ lúc đó mỗi lần bước đi bà đều cảm thấy rất khó khăn, chỉ bước đi được một đoạn ngắn lại phải nghỉ.  Khi đi, bà cũng không thể giẫm được cả bàn chân xuống đất vì đau.  

Sau khi tự điều trị mà không thấy khả quan, bà D. đi khám ở nhiều nơi, được chụp X-quang khớp cổ chân nhưng trên hình ảnh phim chụp cũng không phát hiện ra được nguyên nhân gây đau.

Do vậy, suốt hơn 20 năm qua, bà chỉ dùng thuốc giảm đau, thuốc Corticoid. Việc sử dụng thuốc Corticoid trong thời gian dài đã làm cho bà bị tích nước, loãng xương, lưng và hai khớp gối bị ảnh hưởng theo.

Theo BS Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, BV đa khoa Đức Giang, tháng 2-2018, bệnh nhân D. quyết định đến khoa Chấn thương chỉnh hình, BV đa khoa Đức Giang khám và điều trị.


Bệnh nhân đi lại thoải mái sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Sau khi thăm khám tỉ mỉ, chụp X-quang cổ bàn chân ở nhiều tư thế, nhiều trạng thái vận động khác nhau, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tổn thương hết sức kín đáo là trật khớp tụ cốt và xương bàn năm chân trái.

“Đây là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân mỗi khi giẫm chân xuống đất. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy bỏ phần sụn khớp đã hỏng do bán trật lâu năm và hàn khớp tụ cốt - bàn năm chân trái” - BS Trần Trung Kiên giải thích.

Sau phẫu thuật một tháng, bà D. đã hồi phục, tự đi bộ, tự leo cầu thang. Đến nay, sau ba tháng phẫu thuật, bà D. đã khỏe mạnh hoàn toàn.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM