Loét thực quản sau nhiều ngày hóc xương heo

Thứ Hai, ngày 16/6/2014 - 10:41

Bệnh viện Nhi trung ương ngày 15-6 cho biết bé trai 12 tháng tuổi ở Hà Nội đã được các bác sĩ Khoa Nội soi phát hiện và gắp ra mảnh xương heo (ảnh) nằm sâu trong thực quản. Theo gia đình bệnh nhi, trước đó nhiều ngày, trẻ có ăn cháo hầm cùng xương heo và bị nôn trớ nhưng sau đó trẻ vẫn ăn uống, vui chơi bình thường.

Trong thời gian này, thi thoảng trẻ bị nôn trớ trong khi ăn nhưng gia đình không để ý. Đêm 8-6, thấy con quấy khóc, sốt cao liên tục, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi trung ương. Kết quả chụp X-quang của bệnh nhi cho thấy có dị vật thực quản. Bằng phương pháp nội soi, sau 30 phút, các bác sĩ đã gắp ra dị vật là mảnh xương heo.

Loét thực quản sau nhiều ngày hóc xương heo

Theo bác sĩ Phan Thị Hiền, Trưởng Khoa Nội soi Bệnh viện Nhi trung ương, dị vật được các bác sĩ nghi ngờ là đâm xuyên thành thực quản, gây loét thực quản và áp-xe, nếu gắp ra rất có khả năng sẽ gây chảy máu và thủng thực quản. Do vậy, các bác sĩ ngoại khoa đã được mời đến khi nội soi để nếu có diễn biến bất thường phải phẫu thuật ngay. Tuy nhiên, sau khi áp dụng các kỹ thuật nội soi một cách khéo léo, ê-kíp bác sĩ nội soi đã lấy được mảnh xương heo trong hốc thực quản ra mà không gây thêm bất cứ tổn thương nào cho bệnh nhi. Bác sĩ Hiền cho biết với trường hợp này, nếu không được can thiệp sớm, để lâu sẽ gây ra áp-xe thực quản, dẫn tới thủng thực quản, nguy hiểm đến tính mạng. Hiện bệnh nhân đã hết sốt, tình trạng sức khỏe tốt hơn nhưng vẫn cần được theo dõi thêm.

Theo D.Thu (NLĐ)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục