Lây truyền HIV chủ yếu vẫn qua đường tình dục

Sức khỏe
(PL)- Theo thống kê từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đưa ra vào ngày 2-8, trong sáu tháng đầu năm, có 20 tỉnh phát hiện số người nhiễm HIV tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Về đường lây truyền, trong số người nhiễm HIV phát hiện mới, tỉ lệ lây qua đường tình dục chiếm 48%, qua đường máu là 33%, mẹ sang con là 3%.

Đánh giá từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho thấy đường tình dục vẫn đang là con đường lây truyền phổ biến nhất hiện nay. Điều này cũng cảnh báo dịch HIV đang lây lan ra cộng đồng, dịch HIV ở Việt Nam ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, các tỉnh có số người nhiễm HIV tăng so với cùng kỳ năm 2016 gồm Hà Nội, Tây Ninh, Yên Bái, Tiền Giang, Kiên Giang, TP.HCM và Phú Thọ. Riêng Hà Nội và TP.HCM có số người nhiễm HIV mới phát hiện chiếm 25% tổng số người nhiễm HIV mới phát hiện trong cả nước. Một điều đáng lưu ý là một số tỉnh như Tây Ninh, Tiền Giang, Kiên Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu khi triển khai mạnh các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV thì số mới nhiễm HIV được phát hiện vẫn gia tăng.

Hiện nay, trong khi tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây thì tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới tăng liên tục từ năm 2013 trở lại đây. Tỉ lệ này là 7,36% theo nguồn giám sát trọng điểm năm 2016.

TX

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM