Lấy thành công đầu đạn 51 năm nằm trong cơ thể

CHÂU ANH-NAM GIAO
CHÂU ANH-NAM GIAO
Thứ Hai, ngày 2/3/2020 - 10:28

(PLO)- Sau 51 năm nằm trong cơ thể một cựu chiến binh, đến nay đầu đạn mới được lấy ra.

Ngày 2-3, BS Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc BV đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho hay nơi đây vừa phẫu thuật thành công lấy đầu viên đạn hơn 50 năm nằm trong cơ thể bệnh nhân Lê Văn Sáng (71 tuổi).

Trước đó, ngày 17-2, ông Sáng (ngụ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng đau lưng nhiều, đi lại khó khăn.


Ca phẫu thuật kéo dài 90 phút đã lấy thành công đầu đạn hơn 50 năm nằm trong người bệnh nhân.

Theo người nhà kể lại thì ông Sáng là bộ đội. Năm 1969 ông tham gia một trận đánh và không may bị trúng đạn vào vùng hông lưng phải. Do viên đạn nằm sâu, vị trí khó và điều kiện y tế lúc đó còn khó khăn nên ông đã mang đầu đạn trong mình 50 năm nay.

Mặc dù đã đi khám tại nhiều bệnh viện nhưng hầu hết các cơ sở này đánh giá việc lấy đầu viên đạn ra là không khả thi vì việc phẫu thuật có thể xảy ra các biến chứng có thể gây liệt chi không đi lại được.

Vậy là hơn nửa thế kỷ nay, ông Sáng chấp nhận đầu viên đạn là một phần của chính mình, chấp nhận sống chung với đau nhức mỗi khi trái gió trở trời.


Hiện sức khỏe bệnh nhân bình thường, dự kiến sẽ xuất viện trong ngày 3-3.

Ngày 26-2, sau 90 phút phẫu thuật, êkíp đã lấy thành công đầu đạn thông qua nội soi hỗ trợ mà không hề gây mất máu cũng như không làm tổn thương các cơ cạnh cột sống.

Hiện tại bệnh nhân sinh hoạt, vận động gần như bình thường, dự kiến có thể ra viện vào ngày 3-3.

CHÂU ANH-NAM GIAO

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục