Lãnh đạo TP Hà Nội rất sốc khi nghe tin về vụ BV Xanh Pôn

Sức khỏe

Lãnh đạo TP Hà Nội rất sốc khi nghe tin về vụ BV Xanh Pôn

(PLO)- Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết các lãnh đạo của TP Hà Nội sau khi nghe được thông tin về sự việc gian lận xét nghiệm tại BV Xanh Pôn đều rất sốc…

Bản tin liên quan

Chiều nay (10-12), tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, báo chí đã đặt câu hỏi vì sao Ban Tuyên giáo không mời đại diện Sở Y tế, BV Xanh Pôn để thông tin về vụ việc nóng vừa xảy ra tại BV Xanh Pôn.


Ông Phạm Thanh Học, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Thanh Học, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho hay đây là thông tin rất không vui, từ lãnh đạo cao nhất của TP khi nghe được thông tin này đều rất sốc.

Theo ông Học, các cấp của TP Hà Nội đều rất chú ý theo dõi thông tin báo chí đã nêu và ngay lập tức có những chỉ đạo, việc làm cần thiết đối với vụ việc xảy ra tại BV Xanh Pôn.

“Trước vụ việc phức tạp như vậy dứt khoát chúng ta phải có thời gian để kiểm tra, điều tra. Nếu nhẹ thì ít nhất kiểm điểm rút kinh nghiệm, nặng thì phải truy tố, việc này chờ kết quả để có đánh giá sớm nhất” - ông Học nói.

Ông Học cũng thông tin, hiện trên tay ông có hai văn bản, một của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin Đài Truyền hình Việt Nam nêu tại phóng sự; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15-12… đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Văn bản thứ hai là thông báo của BV Xanh Pôn, thông báo này đã được BV thông tin với báo chí vào trưa 10-12.

“Hiện còn rất nhiều công việc, cũng chưa cần thiết mời BV Xanh Pôn và UBND TP, Sở Y tế vào đây. Còn lại chờ các cơ quan chuyên môn kiểm tra, thanh tra, thậm chí nếu có dấu hiệu hình sự thì chắc chắn cơ quan pháp luật sẽ vào cuộc điều tra” - ông Học nói.

Trước đó theo phản ánh của VTV24, tại Khoa vi sinh BV đa khoa Xanh Pôn xảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị, vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích. Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại Khoa vi sinh dùng kéo cắt làm hai với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.

Chỉ với thao tác như trên, một que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người thì nay chẻ đôi dùng cho hai người. 

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM