Lần đầu thực hiện thành công thay van tim vào vị trí mới

Thứ Sáu, ngày 21/11/2014 - 01:25

(PL)- Ngày 20-11, Viện Tim mạch quốc gia (thuộc BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết lần đầu tiên ở Việt Nam đã phẫu thuật thành công thay van tim vào vị trí mới. Người được thay là Nguyễn Thế Đức (25 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội).


 Bệnh nhân Nguyễn Thế Đức trước khi xuất viện. Ảnh: VOV

Theo BS Dương Đức Hùng (Trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch quốc gia), trước đó bệnh nhân Đức đã mổ thay van tim ba lần kể từ năm 2008. Do bệnh nhân bị hội chứng tự miễn hiếm gặp nên chỉ một thời gian ngắn van tim mới tự bong khỏi vị trí phẫu thuật. 

Trong lần nhập viện mới đây, van tim của bệnh nhân lại tiếp tục bong ra khỏi cuống tim. Sau khi cân nhắc, các bác sĩ đã quyết định khâu liền vị trí gốc động mạch chủ cũ ở cuống tim, tìm một vị trí mới ở mỏm tim tạo một đường thông mới sang động mạch chủ. Ca phẫu thuật kéo dài gần 13 giờ.

BS Hùng cho biết kỹ thuật này có thể giải quyết được tình huống bong van tim như bệnh nhân đã gặp sau các lần phẫu thuật trước đây.

HUY HÀ

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục