Lần đầu phẫu thuật tim mạch không cần chẻ xương ức

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Ba, ngày 11/7/2017 - 11:07

(PLO)- Kỹ thuật này đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm chảy máu, giảm đau sau mổ, giảm thời gian thở máy, nằm viện và có tính thẩm mỹ. 

Ngày 11-7, ThS-BS Võ Tuấn Anh, khoa Phẫu thuật tim mạch, BV ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết BV vừa ứng dụng thành công phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn lần đầu tiên ứng dụng toàn miền Nam.

Người bệnh được phẫu thuật là anh NVL (54 tuổi, ngụ Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng đau ngực khi gắng sức. Trước đó, anh L. đã bị nhồi máu cơ tim cấp một lần vào năm 2016 và được đặt stent động mạch vành. Ngoài ra, anh cũng bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.

PGS-TS BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, nhận định mặc dù đây không phải là trường hợp cấp cứu trong hội chứng vành cấp nhưng cũng đòi hỏi phải phẫu thuật sớm cho người bệnh vì nguy cơ tắc mạch vành gây ra nhồi máu cơ tim cấp. Vì vậy, người bệnh đã được êkíp bác sĩ điều trị bằng phương pháp mới là phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn, không cần chẻ xương ức mà tiếp cận qua một đường mở ngực bên trái 7 cm để làm cầu nối mạch vành. Sau điều trị người bệnh ổn, thời gian nằm hồi sức và thời gian nằm viện ngắn, chỉ khoảng bảy ngày là có thể xuất viện.

Theo BS Định, đến thời điểm hiện tại cả miền Nam chỉ có BV ĐH Y Dược thực hiện kỹ thuật này. Đây là phương pháp không cần phải chẻ xương ức nhưng vẫn làm được những cầu nối mạch vành vào những mạch máu quan trọng nhất của tim, đảm bảo chất lượng miệng nối thông suốt lâu dài, giúp giảm nguy cơ tải hẹp và các biến cố tim cho người bệnh.

Kỹ thuật này đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm chảy máu, giảm đau sau mổ, giảm thời gian thở máy, nằm viện và có tính thẩm mỹ. Chi phí không tăng lên đáng kể so với phẫu thuật bắc cầu mạch vành kinh điển và được BHYT thanh toán đầy đủ.

 

Theo Hội Tim mạch Việt Nam, đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 1/5 dân số mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Đáng lưu ý, tỉ lệ tăng huyết áp ở những người trẻ từ 25 tuổi đang gia tăng, chiếm 21,5% tổng số ca mắc bệnh. Các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, ít vận động, rối loạn lipid máu,… Bệnh thường gặp ở nam giới hơn nữ giới, người lớn tuổi có các nguy cơ kể trên và tỉ lệ mắc bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến cùng với các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Dấu hiệu của bệnh đặc trưng nhất là đau thắt ngực, cơn đau đè ép ở giữa xương ức, lan lên cằm, vai trái và tay trái. Đau kèm khó thở, vã mồ hôi, hoảng hốt và lo sợ. Ở giai đoạn đầu, cơn đau xuất hiện khi gắng sức. Trong những giai đoạn muộn, cơn đau xuất hiện cả khi nghỉ ngơi, được gọi là hội chứng động mạch vành cấp. Các dấu hiệu này có thể nhầm lẫn với thuyên tắc phổi, bóc tách động mạch chủ.


HÀ PHƯỢNG

Ăn mướp đắng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Mướp đắng không chỉ giàu chất dinh dưỡng quan trọng mà còn có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện lượng đường trong máu, kiểm soát mức cholesterol, giảm cân,…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục