Làm rõ thông tin bệnh viện biến sản phụ thành “chuột bạch”

Sức khỏe
(PL)- Ngay sau khi báo chí phản ánh thông tin sản phụ nằm điều trị tại BV Phụ sản Trung ương (Hà Nội) gần như bị giao phó hoàn toàn cho các sinh viên thực tập (SVTT).

Ngày 14-5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu BV Phụ sản Trung ương khẩn trương làm rõ thông tin và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 19-5.

Theo phản ánh, những sản phụ đang nằm điều trị ở bệnh viện này luôn trong tình trạng bất an, lo lắng vì phải trở thành “chuột bạch” cho những SVTT. SVTT chỉ được hướng dẫn ngày đầu tiên, sau đó điều dưỡng pha thuốc và giao phó công việc tiêm thuốc, truyền dịch… cho SVTT thực hiện. Có trường hợp SVTT còn được giao thực hiện cả những kỹ thuật chưa được học mà không có điều dưỡng viên hướng dẫn.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

Nguyễn Trường Giang

Trong mục tin nầy có phần chưa chuẩn lắm. Theo tôi SVYK chính qui trước khi thực tập về chăm sóc người bệnh tại bệnh viện, các SV đã được học thực hành bệnh viện ngành Điều dưỡng tại trường, được thực tập mô hình các thủ thuật cuối năm thứ hai và họ thực tập vào cuối năm 2, đầu năm 3. Còn những SV cử nhân ĐD chính qui, chuyên tu hay vừa học vừa làm đều giỏi tay nghề. Biên chế Điều dưỡng chính thức tại các BV theo số giường, hạng BV nên tình trạng bệnh nhân quá tải phải nhờ các SV thực tập làm phụ , dù họ vừa làm, vừa học tuy tiêm chích, truyền dịch hơi lọng cọng nhưng qui trình khi thực hiện y lệnh rất chuẩn xác, theo từng bước, thứ tự. Các BV cũng phải cho các SV thực tập với sự theo dõi hướng dẫn của cán bộ trường, nhân viên khoa phòng để SV giỏi khi ra trường

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM