Kỹ thuật lọc máu hiện đại giúp chữa nhiều bệnh hiểm nghèo

HG
HG
Thứ Năm, ngày 1/9/2016 - 17:50

(PLO)- Kết quả của công trình nghiên cứu là cơ sở mở rộng ứng dụng cho các bệnh lý nặng, trong đó có cả Ebola.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, trong bốn giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN năm 2016 dành cho ngành y tế, BV Bạch Mai (Hà Nội) vinh dự được trao hai giải.

Ngoài ra, công trình nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó một số dịch bệnh nguy hiểm của GS-TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai, được trao giải thưởng cấp nhà nước.

Công trình nghiên cứu này của GS Bình có những cải tiến kỹ thuật, công nghệ quan trọng mang lại hiệu quả cao.

Kết quả của công trình còn là cơ sở khoa học mở rộng ứng dụng cho các bệnh lý nặng trong cấp cứu điều trị nhiều bệnh dịch nguy hiểm như sốt xuất huyết nặng có biến chứng suy đa tạng; sởi có biến chứng suy hô hấp nặng; dịch chân-tay-miệng và sẵn sàng đối phó với bệnh nhân dịch Ebola


Ảnh minh họa.

Ưu điểm của ứng dụng thành công các công nghệ kỹ thuật lọc máu hiện đại là có thể được áp dụng ngay tại địa phương, cứu sống nhiều người bệnh hiểm nghèo, giảm biến chứng tàn phế, giảm ngày điều trị, từ đó giảm chi phí.

Trong công trình này, thời gian thở máy của bệnh nhân rút ngắn chỉ còn 1/4-1/2 và thời gian nằm viện còn 1/2 so với khi chưa áp dụng lọc máu.

Chỉ riêng chi phí kháng sinh điều trị viêm phổi mắc phải tại BV cũng khoảng 2 triệu đồng/ngày/bệnh nhân. Trong công trình này, nhờ lọc máu mà nhóm bệnh nhân nhược cơ nặng và Guillain Barre có tỉ lệ viêm phổi chỉ bằng 1/4-1/2 so với khi chưa áp dụng lọc máu, tiết kiệm được 1-1,5 triệu đồng/bệnh nhân.

Đến nay các kỹ thuật lọc máu hiện đại nhờ các dự án 1816, BV vệ tinh, dự án Norred của Bộ Y tế… đã triển khai đến hầu hết các tỉnh, thành trên toàn quốc.

HG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục