Kỳ lạ bệnh nhân có máu đục… như sữa do viêm tụy cấp

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Bảy, ngày 18/4/2020 - 16:52

(PLO)- Một trong những biến chứng gây tử vong của viêm tụy cấp là suy chức năng đa cơ quan.

Chiều 18-4, BS Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), cho biết BV này vừa điều trị trường hợp viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride).

Trước đó, BV nói trên tiếp nhận bà LTNT (44 tuổi, ở quận 8, TP.HCM) trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn ói nhiều lần trong ngày.

Kết quả xét nghiệm cho thấy máu bà T. đục như sữa bởi bệnh lý viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride).

Do bệnh diễn tiến nặng khá nhanh, biến chứng tổn thương thận cấp nên các bác sĩ nhanh chóng thay huyết tương cấp cứu kèm lọc máu liên tục. Khoảng 4 tiếng sau, lượng mỡ máu giảm dần, chức năng các cơ quan dần hồi phục.


Bà T. đang được điều dưỡng chăm sóc sức khỏe. Ảnh: BVCC

Hiện sức khỏe bà T. ổn định và sẽ được xuất viện sớm.

Theo BS Võ Thị Thúy An, Khoa hồi sức tích cực và chống độc thuộc BV quận 11, nhắc đến mỡ máu cao thường nghĩ ngay đến các biến chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…  Tuy nhiên, còn một nguy cơ không kém phần nguy hiểm, nhiều người còn chủ quan và chưa biết. Đó là viêm tụy cấp.

“Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính của nhu mô tụy. Bao gồm các thương tổn kèm theo ở nhiều mức độ khác nhau của những cơ quan lân cận cũng như các biến chứng toàn thân. Bệnh có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Một trong những biến chứng gây tử vong của viêm tụy cấp là suy chức năng đa cơ quan” - BS An giải thích.

TRẦN NGỌC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục