Kỳ lạ bé gái mang người anh em sinh đôi trong bụng

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Ba, ngày 23/2/2021 - 12:41

(PLO)- Y khoa gọi đây là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp nửa triệu ca mới gặp một ca.

Ngày 23-2, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật một trường hợp thai trong thai hiếm gặp.

Cụ thể bé gái một ngày tuổi sinh non 36 tuần, nặng 3.400gr sau sinh có biểu hiện bụng chướng căng, suy hô hấp. Tại BV Từ Dũ, bé được chẩn đoán có khối u vùng bụng thai nhi chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước.

Sau khi nhập BV Nhi đồng 2, các bác sĩ ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc dịch, mô mỡ, và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu. Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bé.


Siêu âm có thể giúp chẩn đoán sớm tình trạng khối u từ trong bụng mẹ. Ảnh minh họa.

Ca phẫu thuật ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày. U có dạng bào thai cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

ThS-BS Nguyễn Thanh Trúc, ê kip phẫu thuật cho biết: “Khối u ổ bụng này không thể phân biệt với thai trong thai, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé. Tuy vậy cách điều trị 2 loại này giống nhau đều là phẫu thuật triệt để cắt trọn không để sót, và chúng ta nên theo dõi bệnh nhi như một trường hợp u quái”.

Sau ca phẫu thuật, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt. Hiện bé gái đã khoẻ và xuất viện.

Theo các bác sĩ, thai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi. Do đó, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp là một/nửa triệu ca.

Phẫu thuật loại bỏ thai vẫn là lựa chọn tối ưu. Sau mổ, bệnh nhân nên tiếp tục được theo dõi bởi các bác sĩ ngoại nhi ít nhất 3 năm để tránh bỏ sót bệnh lý ác tính nếu có sự sai sót về mặt mô học, và dựa trên các dấu ấn sinh học u và hình ảnh.

 

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục