Kinh hoàng: Não bé 8 tuổi có 100 trứng sán dây

Sức khỏe

Kinh hoàng: Não bé 8 tuổi có 100 trứng sán dây

(PLO)- Bé gái 8 tuổi đã đau đầu vật vã, động kinh co giật sau khi não bị nhiễm 100 trứng sán dây.

Bản tin liên quan

Đây là trường hợp của một bệnh nhi sống tại New Delhi, Ấn Độ. Ban đầu, do nghi ngờ bị u não, bệnh nhi đã được chữa trị bằng thuốc liều cao steroids. Tuy nhiên, thuốc này lại khiến cô bé tăng từ 40 kg lên đến 60 kg, thậm chí khó thở, đi lại rất khó khăn.

Sáu tháng sau, gia đình đưa cô bé đến BV Fortis ở Gurgaon. Tại đây, bản phim chụp cho thấy cô bé bị mắc một hội chứng gọi là loạn thần kinh neurocysticercosis. Trong não cô bé có hơn 100 chấm trắng biểu thị cho trứng sán dây.

Neurocysticercosis là chứng nhiễm ký sinh trùng gây ra bởi nang ấu trùng sán dây Taenia solium. Nang này có thể xâm nhập vào não, gây động kinh, nguy hiểm tới tính mạng.


Hình ảnh trên phim chụp cho thấy não bé gái có tới 100 chấm trắng biểu hiện cho trứng sán dây. Ảnh: Dailymail

Các bác sĩ phỏng đoán những quả trứng sán có thể đã từ bao tử theo máu đến não cô bé, sau khi em ăn uống không được vệ sinh, hoặc thịt chưa nấu chín. Ngoài ra, cũng có thể từ nguyên nhân nhiễm trứng sán từ phân người bị bệnh, do tay tiếp xúc với bề mặt ô nhiễm.

Sau khi được dùng các biện pháp diệt trứng sán, cô bé đã dần hồi phục và có thể đi lại. Trước tiên, các bác sĩ giảm sưng nề cho bệnh nhi, sau đó là các biện pháp tiêu diệt trứng sán dây. Cô bé đã giảm số cân tăng do dùng thuốc và trở lại trường học.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp neurocysticercosis là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh động kinh cho người lớn trên toàn thế giới. Khi trứng sán xâm nhập vào não qua hệ thần kinh, chúng sẽ gây ra hội chứng neurocysticercosis có triệu chứng là đau đầu trầm trọng, động kinh co giật và lẫn lộn.

Trên thực tế, não nhiễm sán là chứng bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên, bệnh này có thể ngăn ngừa được bằng cách rửa tay thường xuyên và đúng cách.


LAN THẢO (Theo Dailymail)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM