Kiểm tra đột xuất 3 BV nhi đang đối mặt với tay chân miệng

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Sáu, ngày 5/10/2018 - 20:55

(PLO)- BV Nhi đồng 2, TP.HCM mỗi ngày tiếp nhận 50 ca tay chân miệng và con số xuất viện cũng tương đương, có 2 trường hợp đã tử vong.

Chiều 5-10, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã đến BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) kiểm tra đột xuất công tác phòng chống bệnh lây nhiễm tại BV này.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1, cho biết tính đến sáng 5-10, tại khoa Nhiễm đang điều trị 155 ca tay chân miệng, trong đó có 12 ca độ 3, hai ca độ 4 phải thở máy. Từ đầu mùa dịch đến nay, tại bệnh viện có một ca tử vong do tay chân miệng. Ngay từ đầu mùa dịch, bệnh viện đã tiến hành tập huấn cho 100% bác sĩ, điều dưỡng đồng thời chuẩn bị sẵn sàng thuốc, phương tiện máy móc điều trị.

“Bên cạnh đó, bệnh viện còn tập huấn cho bác sĩ chuyên khoa nhi của các bệnh viện quận, huyện và bệnh viện các tỉnh khu vực phía Nam để phân luồng điều trị ngay từ tuyến dưới, tránh dồn hết bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên. Hiện tại, các bệnh viện tuyến quận, huyện đã có khả năng phát hiện và điều trị bệnh tay chân miệng độ 2A trở xuống”, BS Hùng cho biết.


Khu căn tin cũ được cải tạo thành phòng nhận bệnh tay chân miệng nhẹ. Ảnh: HL

Trước thông tin bệnh viện sử dụng căn tin cũ làm phòng bệnh, BS Nguyễn Thanh Hùng giải thích khu căn tin đã được di dời sang địa điểm mới và ngay từ đầu năm, bệnh viện đã chủ động sửa chữa, cải tạo lại khu vực này với đầy đủ chức năng như có phòng làm việc, giường bệnh, khu vệ sinh riêng, đảm bảo đủ điều kiện nhận bệnh. Hiện tại, ba phòng tại đây đang tiếp nhận các bệnh nhi bị tay chân miệng thể nhẹ. Ngoài tay chân miệng, bệnh viện hiện đang có khoảng 100 ca sốt xuất huyết, 60 ca sởi.

Liên quan tình hình bệnh tay chân miệng, tại BV Nhi đồng 2, số ca tay chân miệng cũng tăng đột biến trong 2 tuần cuối tháng 9. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 50 ca tay chân miệng, tuy nhiên số ca xuất viện cũng ở con số tương đương. Tính đến sáng 5-10, bệnh viện hiện có 116 ca điều trị nội trú về tay chân miệng, 3 ca mắc độ 4 và đã có 2 trường hợp tử vong.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cũng đang điều trị 50 ca tay chân miệng, dự kiến trong thời gian tới bệnh viện sẽ bố trí thêm một khu mới khoảng 40 giường để tiếp nhận bệnh nhi tay chân miệng.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhận định mặc dù tổng số ca tay chân miệng, sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố vẫn đang ở mức giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng có hiện tượng tăng nhanh trong 2 tuần cuối tháng 9 trở lại đây. Do vậy, ông Bỉnh đề nghị các bệnh viện không được chủ quan. Ngoài tăng cường truyền thông, phát tờ rơi cho người dân trong các khu dân cư, khu vực trường học, các bệnh viện cần phân loại bệnh ngay từ tuyến dưới để phân tán khối lượng bệnh nhân cho phù hợp, không dồn hết về các bệnh viện tuyến cuối vừa gây quá tải vừa khó khăn trong kiểm soát lây nhiễm.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chuẩn bị một khoa dự phòng để có thể tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 quá tải.

HOÀNG LAN

Nhiều dự án ‘bung hàng’ trong tháng 9

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Gần đây nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến (online), làm “nóng” thị trường.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục