Kiểm dịch y tế tại cửa khẩu phòng virus Zika xâm nhập

HUY HÀ
HUY HÀ
Chủ Nhật, ngày 31/1/2016 - 11:42

(PLO)- “Sở Y tế các địa phương triển khai tốt hoạt động kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, đặc biệt người đi về từ vùng dịch, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly, xử lý kịp thời”.

Đó là đề nghị mới nhất của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với UBND các tỉnh, TP nhằm ứng phó với virus Zika, được cho là gây hội chững teo não ở trẻ em.

Hạn chế tới vùng có dịch

Ông Long đề nghị các BV, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế chủ động lấy mẫu để xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có tiền sử đi về từ vùng dịch, gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm.

Bên cạnh đó, cần tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng, tương tự phòng, chống bệnh sốt xuất huyết để hạn chế sự phát triển của muỗi Aedes, loại muỗi truyền bệnh Zika.


 
Muỗi Aedes, loại muỗi truyền bệnh Zika.

 


Ông Long khuyến cáo những người đi về từ vùng dịch cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng ít nhất 12 ngày, phụ nữ mang thai nên hạn chế đi đến các khu vực có dịch và cần tham vấn cán bộ y tế khi nghi ngờ nhiễm virus Zika.

Sở VH-TT&DL thông báo cho các đơn vị tổ chức du lịch để chủ động triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Zika cho hành khách.

 Có khả năng vào Việt Nam

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp trên thế giới với sự lây lan nhanh. Đến nay đã có trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika, chủ yếu là các nước khu vực châu Mỹ.

Hiện WHO đang tập trung nghiên cứu để xác định mối liên quan của virus Zika với hội chứng não nhỏ và hội chứng viêm đa rễ và dây thần kinh Guillain-Barre.

Theo Bộ Y tế, đến nay nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và lây lan rộng là hoàn toàn có thể do sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho biết khả năng virus Zika vào Việt Nam là do trong nước đang có sẵn vecto truyền bệnh sốt xuất huyết. Virus Zika hoàn toàn có thể lây truyền nơi có muỗi Aedes sinh sống.

Thứ hai, Việt Nam chưa có miễn dịch cộng đồng căn bệnh này. Đây là loại virus mà thế giới chưa có vaccine và thuốc đặc trị. Vì thế, chỉ cần một trường hợp bệnh xuất hiện tại Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh lan rộng là thể .

Theo ông Tấn, khó khăn lớn nhất trong việc phát hiện ca bệnh nhiễm virus Zika hiện nay là 80% triệu chứng bệnh không điển hình, các dấu hiệu gần giống với triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, do đó việc chẩn đoán bệnh không hề dễ dàng đối với cả các nhân viên y tế.

HUY HÀ

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục