Khứu giác quyết định tăng, giảm cân

Sức khỏe
(PL)- Một nghiên cứu của ĐH California - Berkeley (Mỹ) công bố trên tạp chí Cell Metabolism cho thấy không có khả năng ngửi được mùi thức ăn là một yếu tố dẫn đến giảm cân.

Nghiên cứu thực hiện trên chuột cho thấy những con chuột béo phì nếu bị can thiệp không còn khả năng khứu giác sẽ dần giảm cân. Thú vị và khó lý giải là những con chuột này vẫn ăn cùng lượng thức ăn như các con chuột còn khả năng khứu giác. Thêm nữa, những con chuột được can thiệp để tăng khả năng khứu giác để ngửi mùi thức ăn thì tăng cân hơn nhiều chuột có khả năng khứu giác bình thường.


Nghiên cứu cho thấy mùi của thực phẩm ăn vào có vai trò quan trọng với việc cơ thể ứng xử với năng lượng từ thực phẩm. Nếu không thể ngửi được mùi thức ăn, cơ thể có thể sẽ đốt cháy năng lượng thay vì tích trữ nó. Nghiên cứu cũng cho thấy có sự gắn kết giữa cơ quan khứu giác và các vùng não quản lý việc chuyển hóa.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM