Khu vực Asian: Giá thuốc Việt Nam chỉ cao hơn Malaysia

Sức khỏe

Khu vực Asian: Giá thuốc Việt Nam chỉ cao hơn Malaysia

(PL)- Chiều 15-1, tại hội nghị triển khai công tác ngành y tế năm 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nêu ra sáu trọng tâm cần chú ý của ngành y tế trong năm 2019.

Trong đó tập trung vào các hoạt động để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, các hoạt động để nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra…

Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh: Năm 2019 ngành y tế phải hoàn thiện hệ thống chính sách về khám, chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ ở các tuyến.

“Đặc biệt, chúng ta phải tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, tăng sự hài lòng của người dân, giảm số lượng người Việt Nam đi nước ngoài khám, chữa bệnh và thu hút người nước ngoài đến du lịch kết hợp khám, chữa bệnh ở Việt Nam” - bà Tiến nói.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định năm 2018 ngành y tế đã có những thành tựu rất toàn diện, đã kế thừa kết quả năm 2017 với bước đi liên tục, đúng hướng, đảm bảo đóng góp, phục vụ toàn dân. Tuy nhiên, Bộ Y tế cần tiếp nối thành tựu để năm 2019 cố gắng đạt vượt năm 2018 ở nhiều khía cạnh.

Trong năm 2018 ngành y đã hoàn thành vượt hai chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, bao gồm số giường bệnh/vạn dân đạt 26,5 và tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,7%. Theo đó, ngành y đã đạt và vượt 9/11 chỉ tiêu y tế cơ sở năm 2018.

“Những kết quả nghe qua thấy rất bình thường nhưng để thực hiện được không hề đơn giản, tuy nhiên Bộ Y tế nên cố gắng củng cố để mức bảo hiểm y tế tăng đều, đảm bảo chỉ tiêu vượt. Để làm được điều đó, ngành y cần làm mạnh hơn, chính thức mở các diễn đàn và các cấp ủy chính quyền cần coi đó là nhiệm vụ chính trị để đảm bảo” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

“Ngoài hai chỉ tiêu đều vượt kể trên, tôi đánh giá cao sự kiên trì của Bộ Y tế khi tiếp tục quản lý đấu thầu thuốc, quản lý thuốc biệt dược, qua đó góp phần giảm 10% giá thuốc biệt dược. Trước đây giá thuốc nước ta cao hơn giá thuốc khu vực Asian, tuy nhiên giờ đây chỉ cao hơn Malaysia, tôi mong muốn Bộ Y tế cố gắng kéo mức giá thuốc xuống thấp nhất khu vực Asian” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM