Không thấy ánh sáng do khối u biến dạng che toàn bộ mắt phải

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Sáu, ngày 6/11/2020 - 08:15

(PLO)- Khối u biến đổi, bị nhão chùng, kích thước lớn che toàn bộ vùng mắt phải khiến gương mặt bệnh nhân trông như thiếu một bộ phận.

Sáng 6-11, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện (BV) Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (TP.HCM), cho biết nơi đây vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u bị biến dạng cho một bệnh nhân.

Trước đó, BV tiếp nhận ông TTM (43 tuổi) trong tình trạng khối u trên gương mặt bị nhão chùng, kích thước lớn che toàn bộ vùng mắt phải.

Ông M. cho biết một khối u sưng to xuất hiện trên trán năm ông 18 tuổi. Cho rằng ông bị bướu trán, BV địa phương phẫu thuật cắt bỏ khối u sưng. Tuy nhiên 16 năm sau, khối u tái phát và sưng to phì đại, BV địa phương tiếp tục cắt bỏ khối u.


TS-BS Tú Dung (phải) kiểm tra khối u ông M. trước khi phẫu thuật cắt bỏ. Ảnh: BVCC

Sau hai lần cắt bỏ, khối u phát triển ngày càng to và xâm lấn các vị trí khác trên khuôn mặt, kích thước lớn che toàn bộ vùng mắt phải khiến gương mặt ông M. trông như thiếu một bộ phận.

“Ai nhìn tôi cũng sợ, không dám đứng gần. Có người nói tôi nên che mắt phải lại để trông dễ nhìn hơn. Sau khi nhiều BV khác từ chối điều trị, tôi tìm tới BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc” - ông M. nghẹn ngào.

Tại đây, sau khi thăm khám và chẩn đoán bằng hình ảnh, các bác sĩ (BS) nhận định ông M. mắc khối u phì đại lan rộng từ vùng trán xuyên qua cơ nâng mi mắt trên và vào trong niêm mạc. Khối u xâm lấn, chảy xệ vùi lấp mắt phải khiến ông M. suốt 10 năm qua không thấy ánh sáng. Do vậy, các BS quyết định phẫu thuật để khối u không tiếp tục tăng sinh, xơ cứng mạch máu, gây mù lòa vĩnh viễn.

Điều đáng lưu ý, do mạch máu to và mô xơ cứng nên các BS hết sức thận trọng trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ. Bỡi chỉ một sơ suất nhỏ có thể dẫn đến hoại tử toàn bộ vùng mắt phải

Sáng 5-11, các BS phẫu thuật cắt bỏ khối u, kịp thời cứu chữa đôi mắt cho ông M. Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài suốt ba tiếng, hiện mắt phải ông M. có thể nhìn rõ.

Điều đáng quan tâm, ông M. hiện sống ở một tỉnh miền Trung, nơi vừa trải qua thiên tai bão lũ, vô vàn khó khăn. Do vậy, BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị cho ông M.

Theo TS-BS Tú Dung, mẫu bệnh phẩm được cắt rời từ khối u mạch máu vùng mắt của ông M. sẽ được BV gửi tới các phòng xét nghiệm trong và ngoài nước để phân tích. Mục đích để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị khắc phục triệt để khối u trên khuôn mặt của ông M. trong thời gian tới.

TRẦN NGỌC

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Nhà đầu tư dồn dập mua vàng

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Cho dù đường đi của giá vàng thế giới vẫn chưa được định hướng một cách rõ ràng, song Quỹ đầu tư tín thác vàng SPDR vẫn thu gom thêm 7,28 tấn vàng trong tuần vừa qua.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục