Khối điều trị bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM đang chịu áp lực rất lớn

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Hai, ngày 12/7/2021 - 12:30

(PLO)- Số lượng bệnh nhân COVID-19 đã vượt mốc 13.500 ca, dự kiến tăng nhanh trong những ngày tới đã tạo áp lực rất lớn cho khối điều trị tại TP.HCM.

Sáng 12-7, tại buổi làm việc của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế với Sở Y tế TP.HCM, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám Đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết số ca F0 liên tục tăng cao đã tạo áp lực rất lớn cho khối điều trị tại TP.HCM.

Hiện TP.HCM đã chuẩn bị được 28.500 giường thu dung bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, dự kiến sẽ tăng lên 30.000 và sẵn sàng có kịch bản cho 50.000 giường, ước tính trung bình 1.000 giường bệnh cần khoảng 200 nhân lực y tế.

Cạnh đó, số ca mắc gia tăng thì số bệnh nhân nặng cần hỗ trợ chuyên sâu cũng sẽ tăng tương ứng. Về thu dung và điều trị cho các trường hợp nặng, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho hay TP.HCM cũng có 6.500 giường tại các bệnh viện (BV) chuyên điều trị COVID-19. Trong đó, 1.000 giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và nguy kịch được bố trí ở 4 BV lớn là BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Nhân dân Gia Định và BV Nhân dân 115.

Ngành xây dựng cũng đã chuẩn bị nguồn căn hộ dự phòng tại các chung cư và khu tái định cư, dự kiến 40.000 giường điều trị để sẵn sàng điều động và hỗ trợ ngành y tế khi có cần thiết.

TP.HCM đã huy động tổng lực nguồn lực từ các đơn vị trên địa bàn cũng như sự hỗ trợ từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn TP trong thời gian qua để đáp ứng nhu cầu nhân sự, đồng thời ngành y tế TP cũng đã lập kế hoạch về nhu cầu nhân lực y tế để bổ sung cho khối điều trị.

TP.HCM hiện cần khoảng 1.500 bác sĩ cùng 5.500 điều dưỡng và kỹ thuật viên để bổ sung cho khối điều trị theo 2 đợt. Lực lượng này sẽ tham gia chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19; điều trị người bệnh tại các BV điều trị COVID-19 có triệu chứng, các BV chuyên hồi sức chuyên sâu bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch… đồng thời tham gia chia lửa để giảm tải cho các lực lượng y tế tuyến đầu.

Về vấn đề nhân sự chi viện cho công tác phòng chống dịch tại TP.HCM, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng gần 10.000 nhân sự vừa hỗ trợ phòng chống dịch, vừa để thay đổi nhân lực (luân chuyển, đảo quân) đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM, dựa trên kế hoạch, nhu cầu nhân lực chi tiết từ TP.HCM Bộ sẽ có kế hoạch điều phối, hỗ trợ nhân sự phù hợp. Giai đoạn 1 Bộ đã làm việc với các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn TP.HCM để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu này.  

Bộ Y tế cũng đã huy động 3.360 cán bộ y tế của các bệnh viện trung ương trên địa bàn và 3.500 cán bộ y tế, sinh viên các trường y tế trên cả nước trong tuần này sẽ có mặt tại TP.HCM.

Sáng cùng ngày, 350 sinh viên, giảng viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã đầy đủ điều kiện sẵn sàng lên đường đến TP.HCM, 150 thành viên khác cũng trong trạng thái “dự bị sẵn sàng”.

HÀ PHƯỢNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục