Khoa vệ tinh giảm tải cho bệnh viện tuyến trên

Sức khỏe

Khoa vệ tinh giảm tải cho bệnh viện tuyến trên

(PL)- Bệnh nhân rất hài lòng khi được khám và điều trị tại khoa vệ tinh của các bệnh viện ở TP.HCM.

Bản tin liên quan

“Tôi bị ung thư đại tràng khoảng bốn năm. Sau khi được xạ trị tại Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM, tôi được chuyển qua khoa vệ tinh của BV này đặt tại BV quận 2 (TP.HCM) để chăm sóc tiếp. Phòng ốc tại khoa vệ tinh rộng rãi, thoáng mát, thoải mái vô cùng. Chưa hết, tôi còn được các bác sĩ (BS) chăm sóc rất chu đáo, tận tình. Nói thiệt, tôi “ưng cái bụng” lắm” - ông NVM (48 tuổi, ở TP.HCM) nói.

“Sướng quá!”

Tương tự, bà VTTH (46 tuổi, ở quận 9, TP.HCM) cho biết: “Tôi bị ung thư vú, điều trị nội trú tại BV Ung bướu TP.HCM khá lâu. Bệnh tình thuyên giảm, tôi chuyển qua điều trị ngoại trú”.

Trước đây, bà H. phải lọ mọ thức dậy khi gà vừa gáy canh bốn để đón xe lên BV Ung bướu TP.HCM ở tuốt quận Bình Thạnh tái khám. Bệnh nhân đông, chờ đợi lâu nên khi bà H. về tới nhà thì trời đứng bóng. “Tôi khỏe cả người từ khi được chuyển về khoa vệ tinh của BV Ung bướu đặt tại BV quận 2 để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Tôi không phải dậy sớm, chẳng ngồi chờ lâu, tới nơi ngồi nghỉ một tí là được khám liền” - bà H. nói.

Ông ĐMT (44 tuổi, ở TP.HCM) bị gãy chân do tai nạn giao thông. Sau khi mổ tại BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM, ông T. được chuyển qua khoa vệ tinh của BV này đặt tại BV An Bình (TP.HCM) để tiếp tục chăm sóc.

“BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM lúc nào cũng đông bệnh nhân, muốn nghẹt thở. Thế nhưng khoa vệ tinh của BV đặt tại BV An Bình luôn thông thoáng, sạch sẽ. Bệnh nhân mỗi người một giường, không phải nằm ghép. Chưa hết, bệnh nhân và người nhà cần sự hỗ trợ sẽ được BS và điều dưỡng đáp ứng ngay” - ông T. nói.


Bác sĩ khoa vệ tinh BV Ung bướu TP.HCM đang khám bệnh. Ảnh: TRẦN NGỌC

Khoa vệ tinh… cũng quá tải

BS Võ Thị Phương Mai, Trưởng khoa Nội ung bướu vệ tinh thuộc BV Ung bướu TP.HCM, cho biết khoa vệ tinh của BV Ung bướu TP.HCM đặt tại BV quận 2 vào cuối năm 2013 với 150 giường bệnh.

“Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị tại BV Ung bướu TP.HCM. Sau đó, đa phần bệnh nhân ở gần khu vực quận 2 sẽ được chuyển tới khoa vệ tinh để chăm sóc tiếp và tái khám. Ngoài 150 bệnh nhân điều trị nội trú, mỗi ngày khoa vệ tinh còn khám bệnh cho gần 1.000 lượt bệnh nhân. Khoa vệ tinh góp phần giảm tải đáng kể cho BV Ung bướu TP.HCM” - BS Mai cho biết thêm.

BS Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM, cho biết khoa vệ tinh của BV đặt tại BV An Bình từ năm 2012 với 100 giường bệnh. “Bệnh nhân sau khi được BV Chấn thương-Chỉnh hình mổ cấp cứu sẽ chuyển qua khoa vệ tinh tiếp tục điều trị” - BS Khánh nói.

Từ năm 2003, TP.HCM xây mới các BV Bình Tân, Gò Vấp, Tân Phú, quận 7, huyện Củ Chi. TP.HCM cũng nâng cấp BV huyện Hóc Môn thành BV đa khoa khu vực Hóc Môn. Đồng thời nâng cấp, mở rộng BV quận Thủ Đức thành BV hạng 1 với trên 500 giường nội trú. TP.HCM cũng đang xây mới BV Ung bướu cơ sở 2 tại quận 9 (TP.HCM).

(Nguồn: Sở Y tế TP.HCM) 

Theo BS Khánh, tất cả BS, điều dưỡng tại khoa vệ tinh đều là nhân viên của BV Chấn thương-Chỉnh hình. Các BS làm việc tại khoa vệ tinh gồm nhiều lĩnh vực như chi trên, chi dưới, cột sống, nhi… “Do vậy, các BS của khoa vệ tinh có thể điều trị và phẫu thuật những trường hợp liên quan chấn thương, chỉnh hình giống các BS đang công tác ngay tại BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM” - BS Khánh cho biết.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, hiện có bảy BV đặt khoa vệ tinh tại các BV khác, chủ yếu là BV tuyến quận, huyện nhằm góp phần giảm tải. Thế nhưng hiện nay các khoa vệ tinh của BV cũng đang rơi vào tình trạng quá tải khi công suất sử dụng giường nội trú luôn đạt 100%.

Cụ thể, khoa vệ tinh của BV Ung bướu TP.HCM đặt tại BV quận 2 (150 giường); khoa vệ tinh của BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM đặt tại BV An Bình (100 giường). Chưa hết, còn có khoa vệ tinh của BV Nhi đồng 1 đặt tại BV quận Bình Tân (150 giường) và BV quận Tân Phú (70 giường); khoa vệ tinh của BV Nhi đồng 2 đặt tại BV quận 2 (50 giường)…

Hiện BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM đang tiến hành họp với một số BV ở TP để tìm kiếm BV phù hợp cho việc thành lập khoa vệ tinh. Việc làm này nhằm mục đích vừa giảm quá tải, vừa giúp BV Chấn thương-Chỉnh hình có điều kiện sửa chữa lại các khoa, phòng đã xuống cấp.

BS VÕ HÒA KHÁNHTrưởng phòng Quản lý chất lượng BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM

BS của khoa vệ tinh BV Ung bướu TP.HCM, BV Nhi đồng 2 TP.HCM còn hỗ trợ rất nhiều về chuyên môn cho BS của BV quận 2. Sau này, khi tiếp cận đầy đủ các kỹ thuật và chuyên môn, BV quận 2 đủ tự tin tiếp nhận các khoa vệ tinh để phục vụ hoạt động khám chữa bệnh.

BS TRẦN VĂN KHANHGiám đốc BV quận 2 (TP.HCM) 

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM