Khẩn cấp ứng phó viêm đường hô hấp cấp Trung Đông

Sức khỏe

Khẩn cấp ứng phó viêm đường hô hấp cấp Trung Đông

Ngày 28-5, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có công văn chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc tăng cường công tác phòng, chống virus Corona gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp xuất phát từ khu vực Trung Đông (MERS-CoV) vào tháng 3 vừa qua.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị dự phòng tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh có biểu hiện nghi ngờ bệnh; đẩy mạnh truyền thông trong cộng đồng, khách du lịch biết để phòng tránh bệnh này. Các đơn vị điều trị tổ chức tập huấn tiếp nhận, thu dung và xử lý ca bệnh, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc để phục vụ nếu có ca bệnh xảy ra.

Trước đó, Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh và tại tất cả cửa khẩu, đặc biệt lưu ý các hành khách du lịch trở về từ các quốc gia có dịch bệnh và các quốc gia vùng Trung Đông. Sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa tại cửa khẩu. Nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân thì tổ chức cách ly, khám lấy mẫu xét nghiệm, chuyển viện theo quy định hiện hành.


 

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh hồi đầu năm 2014 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: TÙNG SƠN

Theo các chuyên gia, người nhiễm MERS-CoV có thời gian ủ bệnh có thể đến hai tuần, với các dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, sốt cao, ho, khó thở, có trường hợp không có triệu chứng. 75% trường hợp mắc MERS-CoV được báo cáo gần đây bị lây nhiễm thứ phát do có sự lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần và đã xuất hiện các chùm ca bệnh. Tính đến ngày 17-5, thế giới đã có 537 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó có 145 ca tử vong.

Hiện đã ghi nhận 19 quốc gia có trường hợp nhiễm MERS-CoV, tám nước vùng Trung Đông, sáu nước châu Âu, hai nước ở Bắc Phi, hai nước châu Á và Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới dự báo trong thời gian tới sẽ có thể ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới MERS-CoV tại các quốc gia khác do có sự giao lưu văn hóa và du lịch với các quốc gia hiện đang có dịch bệnh.

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân tăng cường rửa tay, thông thoáng không khí nhà cửa, nơi làm việc, mang khẩu trang khi tiếp xúc người bệnh… Khi có triệu chứng sốt cao trên 38oC, ho, khó thở… thì nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

DUY TÍNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM