Khám đau bụng, tá hỏa phát hiện bé gái mắc búi tóc to ở ruột

Sức khỏe

Khám đau bụng, tá hỏa phát hiện bé gái mắc búi tóc to ở ruột

(PLO)- Bé gái đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng, khi khám có một búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột.

Bản tin liên quan

Chiều 12-1, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa qua BV tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bé gái (8 tuổi, ngụ quận 7) bị tắc một búi tóc to ở đường ruột.  

Trước nhập viện 5 ngày, bé đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình đưa bé đến điều trị tại phòng khám tư nhưng không giảm mà triệu chứng càng tăng dần.

Tại Khoa Ngoại BV Nhi đồng 2, bé được thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp X-quang bụng cho thấy bị tắc ruột, cần phẫu thuật khẩn cấp trong đêm. Khi thám sát đường ruột, các bác sĩ (BS) phát hiện có một búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột. Rất may mắn là bé chưa có hiện tượng thủng ruột.


Búi tóc được lấy ra từ ruột của bé gái 8 tuổi. Ảnh: BVCC

Một tuần sau ca mổ, hiện bé hồi phục tốt và được thăm khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Theo BS Nguyễn Hiền, Khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 2, bé gái mắc phải hội chứng Rapunzel (Rapunzel là công chúa trong truyện cổ Grim bị mắc kẹt trong ngọn tháp. Cô đã thả mái tóc dài có phép lạ của mình qua cửa sổ để một hoàng tử leo lên tháp giải cứu cô).

Khi mắc bệnh này, người bệnh thường ăn tóc của chính mình hoặc người khác khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột. Bệnh nhân bị mắc hội chứng Rapunzel thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…

Nguyên nhân hội chứng Rapunzel đến nay vẫn chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức... Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Khi trẻ mắc hội chứng này, phụ huynh phải tham gia điều trị cùng với BS để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi tiêu thụ tóc và tinh thần cho trẻ.

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM