Kẻ gây vô sinh giấu mặt và bất ngờ

Sức khỏe

Kẻ gây vô sinh giấu mặt và bất ngờ

(PLO)- Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, ngoài lý do “trục trặc trong bộ máy vận hành” còn có một kẻ âm thầm, không dấu hiệu, lặng lẽ và rất bất ngờ

Bản tin liên quan

Hỏi: Thưa bác sĩ, vợ chồng tôi lấy nhau đã 3 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa thể có con. Vừa rồi, vợ chồng tôi có đi kiểm tra ở BV, kết quả cho thấy “bộ máy” cả hai vẫn hoạt động bình thường, BS chỉ khuyên vợ chồng tôi cần thoải mái tâm lý thì kết quả mới đến sớm được. Liệu còn một nguyên do giấu mặt nào không thưa bác sĩ? (Thanh Long, buôn bán nhỏ, ngụ Tân Phú, TP.HCM)

Th.S BS NGUYỄN LÊ THUẬN, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Thưa bạn, tôi không biết được chi tiết kết quả khám vô sinh của vợ chồng bạn thế nào nên không thể đưa ra lời khuyên nào cho xác đáng. Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, ngoài lý do “trục trặc trong bộ máy vận hành” còn có một kẻ âm thầm, không dấu hiệu, lặng lẽ và rất bất ngờ…. Đó là vi khuẩn Chlamydia Trachomatis (C.t)

Vi khuẩn Chlamydia Trachomatis thường lây qua đường tình dục

C.t là một vi khuẩn nội tế bào, thường nhất là lây qua đường tình dục. Ở các nước đang phát triển, căn bệnh này còn phổ biến hơn bệnh lậu; một số người còn mắc cả hai. Thêm nữa, C.t dính vào tay có thể lây cả vào mắt, phổi, cơ quan tiết niệu, sinh dục.

Trong thời đại kháng sinh ngày nay đa số trường hợp nhiễm C.t không được phát hiện và không có triệu chứng. Đây là điều nguy hiểm đáng nói, do vậy khi bệnh nhân viêm nhiễm cơ quan sinh dục, C.t thường ít khi được lưu ý.

Ở nữ giới, vi khuẩn này làm viêm cổ tử cung và đường niệu. Sau đó có thể nhiễm lan lên tử cung, qua ống dẫn trứng vào vùng chậu, gây bệnh viêm vùng chậu, hư thai, thai ngoài tử cung và hiếm muộn. Tại Mỹ, hằng năm có khoảng 3-4 triệu người nhiễm C.t mới. 50% phụ nữ  khi sinh con theo đường tự nhiên sẽ gây nhiễm C.t cho con. Ở trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm vi khuẩn này từ mẹ vào mắt hoặc phổi.

Ở nam giới, Chlamydia là bệnh nhiễm trùng đường tiểu thường thấy nhất (ngoài bệnh lậu) . Vi khuẩn có khi lan theo ống dẫn tinh, nhiễm vào tinh hoàn gây viêm mào tinh, thừng tinh, tinh hoàn. Các tổn thương này đưa đến giảm số lượng, chất lượng tinh trùng, C.t gây hư hại DNA tinh trùng dẫn đến vô sinh.

Như vậy ,C.t đã âm thầm gây bệnh và gieo rắc hậu quả cho cả thế hệ sau.


Một trường hợp nhiễm vi khuẩn C.t từ mẹ 

Hiện nay phương pháp PCR và test nhanh C.t qua bệnh phẩm là mẫu dịch tiết (tinh dịch, dịch âm đạo…) có kết quả chính xác cao. Các bệnh viện phụ sản lớn của TP.HCM đều có thể làm các xét nghiệm này.

C.t là bệnh điều trị được bằng kháng sinh, hiện nay vẫn còn nhiều kháng sinh hiệu quả và rẻ tiền. Bác sĩ là người quyết định dùng kháng sinh. An toàn tình dục và rửa tay sau khi đi vệ sinh, thử nước tiểu định kỳ, xét nghiệm tiền hôn nhân… là lời khuyên cho nhiều người để loại trừ kẻ gây vô sinh bất ngờ này.

Chúc vợ chồng bạn may mắn.

Th.S BS NGUYỄN LÊ THUẬN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM