Huyện Bình Chánh xuất hiện ca nhiễm Zika đầu tiên

Sức khỏe

Huyện Bình Chánh xuất hiện ca nhiễm Zika đầu tiên

(PLO)- Chiều 23-11, báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã có một trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên.

Bản tin liên quan

Như vậy, đến nay TP.HCM có 17/24 quận, huyện có người bị bệnh do virus Zika với tổng số ca mắc là 65. Quận Bình Thạnh vẫn đứng đầu với 13 trường hợp nhiễm bệnh Zika, kế đến là quận 2 với 11 ca. Quận 9, 12 và Tân Phú mỗi địa phương sáu ca.

Sáng cùng ngày, HĐND TP.HCM có buổi giám sát hoạt động phòng, chống bệnh Zika trên địa bàn quận 2.

BS Phan Thành Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận 2, cho biết hiện có 200 dự án trên địa bàn quận nên thu hút rất đông công nhân. Do vậy không tránh được tình trạng quăng vứt rác, vật thải bừa bãi, tạo điều kiện phát sinh lăng quăng.

“UBND các phường yêu cầu chủ đầu tư cam kết bảo vệ môi trường, dọn dẹp vật thải đọng nước. Tuy nhiên, vẫn còn không ít chủ đầu tư thực hiện không rốt ráo nên vẫn còn tồn đọng nhiều điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng” - BS Phước nói.

giám sát zika

HĐND TP.HCM đang giám sát hoạt động phòng, chống bệnh Zika trên địa bàn quận 2 sáng 23-11. Ảnh: TRẦN NGỌC

Trong khi đó, đại diện phòng TN&MT quận 2 cho biết qua khảo sát đã ghi nhận có 37 dự án không đảm bảo vệ sinh môi trường nên đã mời các chủ dự án làm việc và yêu cầu phát quang bụi rậm, làm sạch môi trường trong khu vực. “Tuy nhiên, qua kiểm tra ghi nhận chỉ có 22 chủ dự án thực hiện các yêu cầu trên. Đối với 15 chủ dự án còn lại, chính quyền địa phương đang xúc tiến buộc vệ sinh sạch môi trường” - vị này nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng đề nghị chính quyền địa phương kiên quyết xử phạt những tổ chức, cá nhân không tham gia hoạt động diệt lăng quăng sau khi nhiều lần được địa phương vận động, nhắc nhở.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP.HCM, đề nghị chính quyền địa phương đánh giá lại hiệu quả vận động, tuyên truyền hoạt động phòng, chống bệnh Zika. “Tôi nghe địa phương báo cáo tuyên truyền, vận động rất nhiều nhưng số người mắc bệnh Zika trên địa bàn vẫn tăng. Phải chăng công tác vận động, tuyên truyền chưa hiệu quả nên bà con chưa tích cực tham gia diệt lăng quăng” - bà Nhung nói.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM