Huy động bác sĩ lúc 0 giờ cứu sản phụ ngưng tuần hoàn

Sức khỏe

Huy động bác sĩ lúc 0 giờ cứu sản phụ ngưng tuần hoàn

(PLO)- Mang thai ở tuổi ngoài 40, bệnh nhân bị tiền sản giật dẫn đến ngưng tuần hoàn trong quá trình chuyển dạ, may mắn được các bác sĩ cứu sống.

Bản tin liên quan

Thông tin từ Trung tâm Sản Nhi – BV đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 10-5 cho biết nơi đây vừa cấp cứu thành công cho sản phụ ngưng tuần hoàn do sản giật trong quá trình chuyển dạ.

Bệnh nhân là chị Lương Thị Hồng Hạnh (trú phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), mang thai ở tuổi ngoài 40. Mặc dù đã ý thức được những nguy hiểm tiềm ẩn khi mang thai lớn tuổi, tuy nhiên chị đã bỏ qua những dấu hiệu về bệnh lý tiền sản giật.

Do sinh con khi độ tuổi đã cao nên gia đình chị Hạnh quyết định làm hồ sơ sinh tại một bệnh viện ở Hà Nội. Tuy nhiên gần đến ngày dự kiến sinh, chị Hạnh có dấu hiệu đau bụng và nhanh chóng chị được gia đình đưa vào Trung tâm Sản Nhi – BV đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, sau khi được thăm khám, các bác sĩ (BS) đã khuyên chị phải nhập viện ngay bởi đã có dấu hiệu chuyển dạ, kèm theo huyết áp tăng cao. Sau một thời gian ngắn theo dõi chuyển dạ, sản phụ Hạnh được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm nhập viện.

BSCKII. Nguyễn Tiến Công – Trưởng khoa Sản thường, BS trực tiếp phẫu thuật cho chị Hạnh chia sẻ, bệnh nhân Hạnh có tiền sử tiền sản giật trong quá trình mang thai, tuy nhiên người bệnh chủ quan và không sử dụng biện pháp điều trị nào.  

“Sau gần 1 giờ, sản phụ xuất hiện nhiều cơn co tử cung, huyết áp tâm thu tăng lên đến 190mmHg, đó là một dấu hiệu hết sức nguy hiểm cho sản phụ nên chúng tôi nhanh chóng chỉ định mổ lấy thai cấp cứu. Tuy nhiên, khi vừa lên bàn mổ sản phụ bắt đầu xuất hiện cơn sản giật, toàn thân co giật liên tục, tinh thần hoảng loạn, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Tình thế lúc đó vô cùng nguy kịch. Ngay lập tức, chúng tôi đã báo động đỏ đến các BS khoa Hồi sức tích cực – chống độc, phòng Hồi sức sơ sinh cùng với kíp gây mê để cấp cứu sản phụ và thai nhi” – BS Công kể lại.

Theo ThS.BS Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Trung tâm Sản nhi, vào khoảng gần 0 giờ ngày 28-4, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc nhận được báo động về tình trạng một sản phụ đã ngừng tuần hoàn trong khi chuẩn bị phẫu thuật lấy thai. Sản phụ cần phải phẫu thuật lấy thai ra ngoài để đình chỉ thai nghén ngay lập tức.

“Sau 10 phút tiến hành phẫu thuật, cháu bé đã chào đời an toàn và cất tiếng khóc đầu tiên. Trong khi sản phụ vẫn trong tình trạng nguy hiểm, xuất hiện những cơn rung thất sau ngừng tim, mạch và huyết áp chưa thể đo được. Chúng tôi vẫn tiếp tục xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện khử rung tim. Sau 45 phút cấp cứu tích cực, 2 lần sốc điện, tim của sản phụ đã đập trở lại, huyết áp đo được tại thời điểm đó là 90/60 mmHg, tình trạng oxy máu ổn định” – BS Hùng cho biết thêm.

Đến ngày 3-5, sau 5 ngày điều trị, sức khỏe của cả hai mẹ con chị Hạnh đã ổn định và được chỉ định ra viện.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM