Hôn tai có thể gây thủng màng nhĩ

LAN THẢO (Theo Channelnewsasia)
LAN THẢO (Theo Channelnewsasia)
Thứ Ba, ngày 28/11/2017 - 09:20

(PLO)- Ngoài dùng bông ngoáy tai, hôn tai mạnh cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới thủng màng nhĩ.

Theo trung tâm y khoa Sheba tại ĐH Tel Aviv, Israel, hôn quá mạnh vào tai cũng có thể gây thủng màng nhĩ.

Theo đó, chấn thương tai do áp suất chiếm 56% trong 80 bệnh nhân được nghiên cứu, trong đó 20 trẻ em bị thủng màng nhĩ. Chấn thương này gây ra bởi áp suất cực thấp xảy ra khi áp lực bên ngoài màng nhĩ giảm quá nhanh.  Do vậy có thể nói, hôn mạnh vào tai cũng có thể gây giảm áp suất lớn dẫn tới thủng màng nhĩ.

Chấn thương do áp suất còn có thể xảy ra với áp suất quá cao khi có áp lực lớn áp lên tai.  Khi điều này xảy ra, không khí hoặc nước bị dồn ép vào 1 khoảng nhỏ trong tai. Khu vực này hứng chịu lượng áp lực khổng lồ ở 1 bên màng nhĩ, và bên kia thì lại là khoảng trống. Để cân bằng áp lực, màng nhĩ có thể vỡ ra, thủng lỗ.

Dùng bông ngoáy tai cũng gây 40% số ca tổn thương tai và 5% trong số này cần phải phẫu thuật để chữa trị. Các nhà khoa học cảm thấy cần lên tiếng cảnh báo về nguy cơ lớn của loại bông ngoáy tai này.

Khi màng nhĩ bị thủng, có thể gây đau đớn, mất thính giác, tăng nguy cơ nhiễm trùng vì vi khuẩn có thể vào sâu trong tai.

LAN THẢO (Theo Channelnewsasia)

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Phương Trinh Jolie chia sẻ về việc 'kén chồng'

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Kén chồng, một vấn đề tưởng cũ mà mới với phụ nữ hiện đại, đặc biệt với buổi trò chuyện thú vị cùng khách mời là ca sĩ, diễn viên Phương Trinh Jolie.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục