Hơn 98% người mắc tâm thần sống tại cộng đồng

Sức khỏe
(PL)- Bộ LĐ-TB&XH cho biết hiện có khoảng 20% dân số Việt Nam mắc những bệnh tâm thần thường gặp. Thông tin trên được đưa ra tại một hội thảo tổ chức ngày 21-5 tại Hải Phòng.

Bản tin liên quan

 

Đơn cử, số liệu khảo sát tại Bến Tre và Thanh Hóa cho thấy chứng rối nhiễu tâm trí (rối loạn tâm căn và loạn thần) ở người trên 17 tuổi chiếm 19,2% dân số và ở độ tuổi 5-16 là 20,5% dân số. 

Theo thống kê, có khoảng 70% người tâm thần trong số trên chưa được tham gia các hoạt động cộng đồng, 37% chưa được hỗ trợ thuốc; hơn 98% đang sống tại cộng đồng. Trong khi đó, các bệnh viện tâm thần luôn quá tải, các trung tâm bảo trợ xã hội chỉ đáp ứng được 5% nhu cầu.

Để hỗ trợ cho những người này, theo ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐ-TB&XH thì đến nay cả nước đã có 26 trung tâm bảo trợ xã hội được tổ chức theo hướng chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần (theo Đề án Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, tâm thần dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt).

TLL

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM