Hoại tử chỏm xương đùi do lạm dụng thuốc corticoid

Sức khỏe
Bác sĩ Trần Thiên Tài, phòng khám dị ứng - miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết có một bệnh nhân mắc bệnh hen đang điều trị tại phòng khám này bị hoại tử chỏm xương đùi và khớp háng do từng lạm dụng thuốc chứa corticoid. Đó là ông N.T.T., 54 tuổi, ở Q.10, TP.HCM.

Năm 17 tuổi, ông T. biết mình mắc bệnh hen. Năm 31 tuổi, nghe người quen giới thiệu ông đã tự mua một loại thuốc có chất corticoid và nhờ cô y tá ở gần nhà chích hộ.

 Chỉ trong một năm ông đã chích mười mấy ống thuốc này. Bác sĩ Tài khuyến cáo nếu người bệnh không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ mà tự điều trị hoặc lạm dụng các thuốc có chứa corticoid dạng uống hay dạng tiêm như asmacort, dexamethasone, prednisone, prednisolone, solupred, k-cort (kenacort)... sẽ dễ bị các tác dụng phụ như tăng huyết áp, tiểu đường, teo cơ, mỏng da, lao phổi, loãng xương... Đặc biệt có thể dẫn đến tình trạng bị hoại tử chỏm xương đùi, khớp háng.

Lạm dụng những loại thuốc này để điều trị bệnh hen sẽ không thấy ngay những tác dụng phụ của thuốc mà phải sau một thời gian dài mới xuất hiện.

Theo T.DƯƠNG (TTO)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM