Hoa hậu Việt Nam đầu tiên đăng ký hiến tạng

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Ba, ngày 16/7/2019 - 11:59

(PLO)- Sáng 16-7, hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh đã đến BV Chợ Rẫy để đăng ký hiến tạng. Đây là lần đầu tiên một hoa hậu Việt Nam đăng ký hiến tạng. 

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cho biết việc đăng ký hiến tạng của cô và mẹ nằm trong dự án Người đẹp nhân ái-Cho đi là còn mãi của chương trình Miss World Việt Nam. Cô mong muốn mọi người cùng chia sẻ, đồng hành trong dự án ý nghĩa "góp phần xây dựng niềm tin và hy vọng sống cho nhiều người".

Hoa hậu Mỹ Linh chia sẻ trước khi trở thành hoa hậu Việt Nam, cô biết về đăng ký hiến tạng từ một người chị họ đã đăng ký hiến tạng, tuy nhiên lúc ấy cô còn mơ hồ và chưa hiểu hết ý nghĩa của việc này.


BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (BV Chợ Rẫy, TP.HCM) trao thẻ đăng ký hiến tạng cho hoa hậu Đỗ Mỹ Linh. Ảnh: HL

Sau khi trở thành hoa hậu Việt Nam, Mỹ Linh mới dần biết đến ý nghĩa của việc hiến tạng cứu sống được nhiều người. Ý định đăng ký hiến tạng càng mạnh mẽ trong cô khi nghe câu chuyện về bé gái Hải An (7 tuổi) mắc bệnh nan y không may mất đi nhưng đã hiến giác mạc của mình cho hai người được sáng mắt.

“Bé Hải An mất đi nhưng em không mất khi một phần cơ thể của em vẫn sống trong cơ thể người khác. Một em bé 7 tuổi nhưng có thể suy nghĩ được điều lớn lao như vậy truyền cảm hứng rất nhiều cho Linh và đưa Linh đến quyết định đăng ký hiến tạng ngày hôm nay”, Mỹ Linh chia sẻ.


Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đặt bút điền vào đơn đăng ký hiến tạng. Ảnh: HL

Tuy nhiên, trước khi đăng ký hiến tạng, Mỹ Linh cũng xin ý kiến của gia đình. Người đầu tiên cô bày tỏ ý định này là mẹ. Ban đầu, Mỹ Linh cũng lo ngại sẽ vấp phải sự phản đối của gia đình vì người lớn thường có quan niệm khi con người mất đi, cơ thể phải được lành lặn. “Linh may mắn khi không những nhận được sự đồng ý của mẹ mà mẹ còn quyết định tham gia đăng ký hiến tạng cùng mình. Do sáng nay mẹ bận việc ở Hà Nội nên chưa đến BV Chợ Rẫy để ký vào đơn đăng ký hiến tạng được”, Linh chia sẻ.


Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng MC Quyền Linh và các thí sinh trong dự án Người đẹp nhân ái thăm hỏi các bệnh nhân Khoa thận Nhân tạo BV Chợ Rẫy. Ảnh: HL

Ngoài ra, Mỹ Linh cũng chia sẻ có nhiều dịp vào bệnh viện và tìm hiểu nhiều bệnh nhân rất cần nguồn tạng hiến để duy trì sự sống. “Nếu mình mất đi rồi thì mình không còn cần các bộ phận trên cơ thể nữa. Nhưng nếu nhờ những bộ phận này mà giúp được người khác, mang đến tương lai cho họ, giúp họ thực hiện hoài bão còn dang dở thì tại sao mình lại không chia sẻ”, Mỹ Linh bày tỏ.

Cũng theo Mỹ Linh, ban đầu cô không muốn chia sẻ quyết định đăng ký hiến tạng của cá nhân quá nhiều. Nhưng với mong muốn lan tỏa thông điệp và việc làm nhân văn “cho đi là còn mãi”, Mỹ Linh hy vọng quyết định của mình sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người khác cùng tham gia, mang lại cơ hội sống cho nhiều người khác.

HOÀNG LAN

Sắc màu thất bại của ‘ông 20’ qua ảnh

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)-Djokovic, thành viên của nhóm "Big Three" với 20 danh hiệu Grand Slam vừa thua Pablo Carreno Busta 1-2 ở trận tranh HCĐ. "Ông 20" Djokovic còn cơ hội cuối cùng tranh tấm HCĐ đôi nam nữ  nữa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục