'Hô biến' khối u khủng đeo bám người phụ nữ suốt 20 năm

Sức khỏe

'Hô biến' khối u khủng đeo bám người phụ nữ suốt 20 năm

(PLO)- Nếu khối u không chèn ép làm khó thở có thể bệnh nhân cũng không đến bệnh viện (BV) khám.

Bản tin liên quan

Ngày 28-11, thông tin từ BV Nội tiết Trung ương cho biết nơi đây vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân (47 tuổi) vùng cổ dị dạng do bướu tuyến giáp lớn kích thước 25 x19 cm.


Khối u của người phụ nữ 47 tuổi trước phẫu thuật

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân đã mang khối u tuyến giáp 20 năm nhưng chủ quan do bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống. Gần đây, khối u lớn chèn ép khiến bệnh nhân khó thở, nuốt rất vướng, gần như không thể nằm ngửa nên mới đến khám tại BV Nội tiết Trung ương.

BS Nguyễn Tiến Lãng, Trưởng khoa Ngoại chung, BV Nội tiết Trung ương, cho biết khối u của bệnh nhân liên quan đến suy giáp bẩm sinh. Bởi vậy trí tuệ bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng, mọi phản ứng, tiếp xúc đều chậm hơn so với người bình thường.

“Do vùng cổ là cầu nối giữa thân và đầu, các mạch máu quan trọng từ tim đến sọ não, tuyến nội tiết, đường ăn, đường thở… đều tập trung tại đây nên khi phẫu thuật phải rất cẩn trọng. Tuy nhiên, cuối cùng ca mổ cũng đã thành công", BS Lãng cho hay. 

 

Tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng đối với cơ thể. Hormone tuyến giáp có vai trò lớn trong chuyển hóa, điều hòa trao đổi chất cơ bản, tham gia vào quá trình tăng trưởng và phát triển của hệ thần kinh, tăng độ nhạy cảm của cơ thể.

U tuyến giáp là bệnh rất phổ biến. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có bướu, bướu đa nhân hoặc có biểu hiện chèn ép gây biến dạng vùng cổ, mất thẩm mỹ... cần đến bệnh viện để điều trị.

 

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM