Hiểu đúng về cách sơ cứu, cấp cứu người bị đột quỵ

Sức khỏe

Hiểu đúng về cách sơ cứu, cấp cứu người bị đột quỵ

(PLO)- Đối với người bị đột quỵ, thời gian chính là chìa khóa vàng quyết định đến sự sống còn của bệnh nhân. 

Bản tin liên quan

Nếu bệnh nhân bị đột quỵ được sơ, cấp cứu đúng cách, khả năng cứu vãn sẽ cao hơn rất nhiều lần dùng các phương pháp truyền miệng như chích, lể, đắp thuốc vào gan bàn chân...

Ngay sau khi phát hiện người bị đột quỵ những người xung quanh thường hay sử dụng các biện pháp được truyền miệng như chích máu 10 đầu ngón tay, lể, cạo gió, đắp thuốc dưới chân...

Tuy nhiên, khi sử dụng những biện pháp này, chính người nhà đang làm mất đi thời gian vàng của bệnh nhân và cướp đi nhiều cơ hội cứu chữa cho bệnh nhân bị đột quỵ.


Bệnh nhân TVA (56 tuổi) đã cử động được nửa người sau khi điều trị tại BV ĐH Y Dược. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Theo ThS-BS Nguyễn Bá Thắng, Phó Trưởng khoa Thần kinh BV ĐH Y Dược TP.HCM, nhiều phương pháp trị đột quỵ được truyền miệng trong dân gian mà phổ biến nhất là chích lể 10 đầu ngón tay, lể gió... là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Trong đột quỵ, “thời gian chính là não”, những động tác nói trên được mọi người thực hiện trên người đột quỵ là những động tác làm mất thời gian.

Đột quỵ có hai dạng chính, một là tắc mạch máu não và dạng thứ hai là vỡ mạch máu não. Cả hai cơ chế đều không liên quan gì đến tay chân. Cách điều trị phù hợp nhất là làm sao thông mạch máu để máu lên kịp thời cứu não, vì vậy châm cứu hay đắp thuốc vào chân hoàn toàn không khoa học.

“Bên cạnh đó, việc chích, lể còn làm cho nạn nhân dễ dàng bị nhiễm trùng do các dụng cụ dùng để chích lể không đảm bảo vệ sinh. Chưa kể đột quỵ đã là một biến chứng khá nặng rồi mà chúng ta làm thế lại khiến bệnh nhân đau đớn hơn” - BS Thắng cho biết.

Chúng ta có thể sơ cứu nhanh nhất cho bệnh nhân, trường hợp nếu bệnh nhân đang ăn uống mà bị sặc chúng ta nên làm sạch đường thở để bệnh nhân thở tốt hơn.

Đối với bệnh nhân bị đột quỵ, thời gian chính là chìa khóa vàng quyết định đến sự sống còn của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị đột quỵ được cấp cứu trước sáu giờ, khả năng cứu vãn sẽ trên 80%.

Dẫn chứng về vấn đề này, vừa qua BV ĐH Y Dược tiếp nhận bệnh nhân TVA (1952), đến từ huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bị đột quỵ ở nhà, sau đó gia đình mất hơn sáu giờ đưa bệnh nhân vào Cần Thơ và tiếp tục mất hơn bốn ngày đưa vào thăm khám tại bệnh viện lớn tại TP.HCM. Thời gian can thiệp nội mạch của bệnh nhân này đã mất quá nhiều vì vậy diễn tiến bệnh ngày một xấu đi dẫn đến hôn mê sâu, có nguy cơ tử vong.

“Nếu chúng ta khai thông mạch máu cho bệnh nhân này trong sáu giờ đầu thì khả năng cứu chữa đã tốt hơn rất nhiều” - BS Thắng nhận định.

Cũng theo BS Thắng, với bệnh nhân đột quỵ, thời gian vô cùng quý giá vì cứ mỗi phút có 2 triệu tế bào thần kinh mất đi, bởi vậy can thiệp nội mạch 6 giờ đầu là biện pháp hiệu quả quyết định người bệnh có tử vong hay không, có để lại di chứng nặng nề hay không.


HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

thinhngan

Cac ban nen Mua thuoc Captopril STADA 25mg (1vi)de san o nha day la thuoc cap cuu Cho benh nhan dot quỵ, nguoi nha dat duoi luoi benh nhan roi nhe nhang nhanh Chong chuyen den benh vien, benh nhan se ko bi Vo manh Mau não.

Trần Thị Huyền

Đè nghị bác sĩ nói rõ hơn về sơ cứu khi mới bị để chúng tôi biết ứng phó khi gặp cự cố. cảm ơn báo.

Nhi Nhi

Đột quỵ là hiện tượng tắc mạch máu não và vỡ mạch máu não, vì vậy cách sơ cứu hiệu quả và thiết thực nhất mà BS Thắng có đưa ra trong bài đó chính là không để bệnh nhân té ngã thêm và không bị sốc trong quá trình di chuyển, việc làm quan trọng nhất và phải làm đầu tiên chính là đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện, nơi đó chính là nơi các bác sĩ thực hiện sơ cứu thông mạch máu não cho bệnh nhân. Thân

đức Hùng

có rất nhiều kiểu cấp cứu trời ơi với người đột quỵ, gần nhà tôi có ông bị đột quỵ mà cả xóm xúm vào người kêu vắt chanh vào miệng, người kêu xát gừng lên gáy, ngườ kiu bôi dầu giật tóc, giật tai... mãi sau mới đưa ổng đi viện huyện, giờ di chứng là nằm liệt một chỗ không nói năng gì. Lúc ổng mới bị không ai nghĩ phải đưa ổng lên viện hết

Hải Nam

Bác sỹ ơi nhà quá xa bệnh viện thì sao? sơ cứu cụ thể bằng cách nào?

hoàng anh

BS Thắng theo tôi thế là nói đúng, không nên áp dụng các biện pháp truyền miệng và đưa bệnh nhân đột quỵ vào bệnh viện sớm nhất để tăng khả năng cứu xống và tránh di chứng về sau, như vậy đúng chứ sao là nói kiểu gì hả bạn Jett long. Tôi thấy người việt mình rất nhiều người vẫn khoái dùng các biện pháp truyền miệng nhưng lại không xác thực được tính hiệu quả của nó. Nhiều người bất cứ bệnh gì cũng đè ra cạo gió, xông, chích lể, giật tóc mai... ghê lắm.

bó tay

túm lại là ông bác sĩ kêu mình đem người nhà tới bệnh viện cấp cứu sớm chừng nào thì khả năng cứu sống cao vậy thôi, vòng vo hoài nghe mệt quá

Jett Long

Bác sĩ kiểu gì thế? Chê bai những biện pháp sơ cứu dân gian truyền miệng nhưng không chỉ dẫn cụ thể người ta phải làm gì khi gẵp tình huống trên chỉ nói qua loa là trước 6g. Vậy thì trong tgian đó phải làm gì hay không làm gì hết? Hay giấu nghề ah bác sĩ Thắng? Nói cho vui miệng như ông tui cũng nói được ông thạc sĩ Thắng ah.

VIE

Trời ạ, vòng vo tam quốc một hồi... chả biết phải làm gì nữa.
"khai thông mạch máu cho bệnh nhân" là cái gì, làm như thế nào thì chả hướng dẫn, cứ ngồi chê người ta đã làm quá chậm để làm gì chứ?
Ít ra cũng phải cho vài lời hướng dẫn sơ cứu, nếu ko có hướng dẫn thì chốt 1 câu "xốc ngay đến bệnh viện gần nhất", thế có phải gọn hơn ko?

Bách

Đọc kỹ thì rõ ràng bác sĩ cũng có nói mấy cái truyền meiengj không đủ tin tưởng, không có cơ sở khoa học mà bác sĩ khuyên nên đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. mÌnh cũng nghĩ zậy đó, tự chữa có khi không hiểu biết lại chữa heo lành thành heo què.ân hận suốt đời.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM