Hiếm gặp: Cặp song thai dính nhau chỉ có 1 trái tim

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Ba, ngày 18/6/2019 - 16:09

(PLO)- Thai phụ được các bác sĩ khuyên nên đình chỉ thai nghén.

Ngày 18-6, thông tin từ bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Tuyên Quang cho biết nơi đây vừa tiếp nhận trường hợp sản phụ mang song thai khá hiếm gặp.

Theo Ths.BS Dương Văn Chương, khoa Phụ Sản, BVĐK tỉnh Tuyên Quang, người trực tiếp thăm khám cho thai phụ Trần Thị Thu P (21 tuổi, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang), sản phụ P. mang thai lần đầu, có thai tự nhiên. Kết quả khám thai cho thấy sản phụ mang song thai tuần thứ 12. Điều đặc biệt là 2 thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim và cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm), dấu hiệu sớm của hội chứng down.


Kết quả siêu âm ở tuần thứ 12 của thai phụ P

BS Chương cho biết, đây là trường hợp song thai hiếm gặp, chiếm khoảng 1% song thai một noãn trong khi tỉ lệ chung của song thai một noãn là 3 - 5/1.000 ca sinh.

Trên thế giới đã có nhiều trường hợp song thai dính nhau được sinh ra và phẫu thuật gỡ dính thành công. Nhưng với trường hợp của chị P. thì tiên lượng không tốt: Một thai đã có hiện tượng phù và có nguy cơ chết lưu; 2 thai dính nhau cả phần ngực - bụng và chung nhau một tim nên khả năng phẫu thuật tách rời sau sinh là vô cùng khó khăn.

Do đó, BS khuyên thai phụ nên đình chỉ thai kỳ. Hiện thai phụ đã được chuyển đến Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản Trung ương để làm các xét nghiệm cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo BS Chương, song thai là một trường hợp đặc biệt của thai nghén và thuộc nhóm thai nghén có nguy cơ cao vì tỉ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với chửa đơn thai. Bên cạnh đó, việc phân loại song thai trong 3 tháng đầu thai kỳ là rất quan trọng. Vì vậy, những trường hợp song thai nên đến khám, quản lý thai nghén ở những cơ sở y tế uy tín và cần được các BS có trình độ chuyên môn cao tư vấn kịp thời.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục