Hết nỗi lo không ai cấp giấy kiểm dịch thịt

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Bảy, ngày 1/7/2017 - 06:30

(PL)- Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Thú y TP.HCM cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi TP.HCM trong khi chờ kết luận của UBND TP.

Ngày 28-6, báo Pháp Luật TP.HCM có bài “Giấy kiểm dịch thịt heo: Hai bên chỉ qua chỉ lại”, phản ánh tình trạng tiểu thương, doanh nghiệp kêu trời vì không có cơ quan nào đảm nhận việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch (GCNKD) sản phẩm động vật ra khỏi TP.HCM. Chi cục Thú y TP nhận định đó là trách nhiệm của Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP). Ban lại cho biết nhiệm vụ cấp giấy kiểm dịch nói trên là của chi cục.

Sau khi báo đăng, tình hình tạm thời được giải quyết. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM), cho biết Chi cục Thú y đã tiếp tục đảm nhận việc cấp GCNKD. Đại diện Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền cũng xác nhận tương tự.


Nhân viên thú y TP.HCM kiểm tra xe thịt đưa vào chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP.HCM). Ảnh: TRẦN NGỌC

Tuy nhiên, do hai cơ quan có hai quan điểm khác nhau nên ngày 26-6, Sở NN&PTNT TP.HCM cũng đã có công văn khẩn gửi Thường trực UBND TP kiến nghị giải quyết vướng mắc trong việc thực hiện công tác kiểm dịch và cấp GCNKD sản phẩm động vật ra khỏi TP.

Sáng 30-6, Văn phòng UBND TP.HCM có buổi làm việc với các sở NN&PTNT, Tư pháp, Nội vụ và Ban Quản lý ATTP liên quan đến việc cấp GCNKD sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn TP.

Được biết sau khi nghe những thuận lợi, khó khăn của các đơn vị xoay quanh việc cấp GCNKD, Văn phòng UBND TP cho biết sẽ báo cáo lại với lãnh đạo UBND TP trước khi tổ chức buổi họp để đưa ra kết luận cuối cùng. Trước mắt, Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Thú y tiếp tục tạm thời cấp GCNKD.

Từ khi thành lập Ban Quản lý ATTP, đã có gần 200 nhân sự của Chi cục Thú y được chuyển qua ban để thực hiện nhiệm vụ mới.

Trao đổi với người viết, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, băn khoăn: “Hiện nay lực lượng thú y phải thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ. Ngoài công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và xây dựng vùng an toàn bệnh dại, chi cục còn phải quản lý giống vật nuôi, quản lý thức ăn và môi trường chăn nuôi. Do tiếp tục tạm thời đảm nhận thêm công việc cấp giấy nên lực lượng thú y phải làm thêm việc”.

Ông NVN , chủ doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ở huyện Bình Chánh, thở phào. “May quá, tôi cứ lo sốt vó vì sợ bồi thường hợp đồng giao hàng. Không chỉ riêng tôi, các doanh nghiệp khác tuy mừng thì mừng nhưng cũng mong muốn UBND TP mau chóng chỉ định đơn vị cấp GCNKD. Chúng tôi chỉ lo Chi cục Thú y TP chỉ làm tạm thời rồi đột ngột ngưng như lần trước thì chúng tôi lại bị ảnh hưởng - ông N. bày tỏ.

Bà NTTH, chủ doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ở quận 12, đề xuất thêm: “Cần tính toán sao để chúng tôi đừng bị phiền hà. Tôi sản xuất chả lụa và phân phối sang Bình Dương. Sau này Ban Quản lý ATTP sẽ kiểm tra và giám sát hoạt động sản xuất tại cơ sở, còn cơ quan thú y lại kiểm tra cấp GCNKD, nếu không quy định rõ ràng thì e sinh rối”.

TRẦN NGỌC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục