Hết hồn vì khám sức khỏe ra 3 khối u 2,4 kg trong bụng

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Hai, ngày 23/9/2019 - 18:12

(PLO)- Không thấy sức khỏe có gì bất thường, chỉ có bụng hơi to, người đàn ông đăng ký kiểm tra sức khỏe, siêu âm bụng thì phát hiện ra ba khối u khổng lồ choán ổ bụng.

Ngày 23-9, PGS-TS-BS Lê Văn Quang, cố vấn chuyên môn Bệnh viện (BV) Thống Nhất, cho biết BV vừa phẫu thuật cắt ba khối u nặng 2,4 kg đang to dần, xâm lấn nhiều mạch máu, nội tạng trong ổ bụng như lách, thận cho bệnh nhân HQH (40 tuổi, ngụ TP.HCM).

Bệnh nhân nhập viện với tình trạng bụng chướng to và được cho chụp CT cắt lớp có cản quang, phát hiện ba khối u choán chỗ nằm sau phúc mạc ở phần ổ bụng bên trái, mỗi khối đường kính khoảng 14,5 cm. Ba khối u khá lớn đã xâm lấn và đẩy lách, thận trái nằm lệch chỗ, các tĩnh mạch dẫn lưu đổ vào tĩnh mạch mạc treo giãn lớn.


Ba khối u choán ổ bụng của bệnh nhân. Ảnh: ĐL

Các BS nhận định khi phẫu thuật cắt khối u bệnh nhân có nguy cơ chảy máu không cầm khi mổ, hoại tử một số đoạn ruột, tổn thương mạch máu, xâm lấn và làm hư thận trái. Ngoài ra, bệnh nhân từng mổ cắt u thượng thận nên nhiều khả năng khối u sẽ bám dính các cơ quan khác, khó lường trước được diễn tiến. Khối u có dấu hiệu phát triển ngày càng to, xâm lấn các tạng khác gây tắc mạch, xâm lấn, ảnh hưởng các cơ quan nội tạng.

Sau khi cân nhắc các tình huống và xác định khối u không dính tạng nguy hiểm và đặc biệt dính vào gốc động mạch nuôi ruột, các BS đã quyết định phẫu thuật cắt toàn bộ ba khối u cho bệnh nhân. Do khối u đã ăn sâu vào lách và xâm lấn tụy nên các BS buộc phải cắt bỏ toàn bộ lách và một phần đuôi tụy. May mắn là vẫn giữ lại được thận trái cho bệnh nhân vì khối u mới dính và chưa xâm lấn đến thận trái. BS Quang cho biết hiện vẫn chưa xác định được bản chất của khối u nên cần chờ kết quả giải phẫu bệnh để có hướng điều trị tiếp theo.


Anh H. khá bất ngờ về khối u. Ảnh: ĐL

Hồi phục và ăn uống được sau ca mổ, anh H. cho biết vào năm 2006, anh kiểm tra sức khỏe định kỳ phát hiện khối u thượng thận trái và đã được phẫu thuật bóc tách thành công.

13 năm sau, anh cảm thấy sức khỏe tốt và ăn uống vẫn bình thường. Cách đây hai năm, anh còn được công ty cử đi nước ngoài công tác và mới về thời gian gần đây. Nghe theo lời mẹ đi khám sức khỏe định kỳ vì thấy bụng hơi to, anh siêu âm bụng và tình cờ phát hiện ra có khối u to nằm trong ổ bụng.

“13 năm qua, sau cuộc phẫu thuật u thượng thận, sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không bị nóng sốt và có biểu hiện bất thường. Kết quả này làm tôi khá bất ngờ, có lẽ do tôi ỷ y khối u sẽ không trở lại. Lần trước, cũng nhờ khám sức khỏe định kỳ mà tôi mới biết mình mang khối u thượng thận" - anh H. chia sẻ.

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Phá đường dây 'sex tour' ngàn đô

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Người phụ nữ 21 tuổi điều hành đường dây mại dâm với hàng loạt chân dài, có mức giá từ 10 đến 40 triệu đồng/lượt, qua đêm hoặc “sex tour” thì từ 4.000 USD đến 5.000 USD/lần.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục