Heo lở mồm long móng 'canh me' vào TP.HCM

Sức khỏe

Heo lở mồm long móng 'canh me' vào TP.HCM

(PLO)- 90 con heo có biểu hiện lở mồm long móng vừa bị tiêu hủy ở TP.HCM.
 

Bản tin liên quan

Chiều 5-1, nguồn tin cho biết Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM đã tiêu hủy 90 con heo có biểu hiện lở mồm long móng. Số heo này có nguồn gốc từ một tỉnh lân cận TP.HCM.

Trước đó, 90 con heo nói trên được đưa vào Trung tâm Giết mổ gia súc Bình Tân (TP.HCM) để chuẩn bị giết mổ.

Tuy nhiên, nhân viên Chi cục Thú y và Chăn nuôi TP.HCM phát hiện nhiều heo có biểu hiện của bệnh lở mồm long móng như đi đứng khó khăn, miệng chảy nước dãi, nhiều mụn nước ở mồm và móng chân…


Heo lở mồm long móng. Ảnh: TRẦN NGỌC

Chi cục Thú y và Chăn nuôi TP.HCM cũng có công văn đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y của tỉnh có số heo lở mồm long móng nói trên truy xuất nguồn gốc 90 con heo này để xử lý nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Trước đó, giữa tháng 12-2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cũng phát hiện 20 con heo đã giết mổ có biểu hiện của bệnh lở mồm long móng.

Tất cả viền móng chân số thịt heo nói trên có mụn nước đã vỡ gây viêm loét, các móng chân heo bị bong tróc. Chưa hết, các hạch sưng to, xung huyết, xuất huyết. Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã xử lý và tiêu hủy.


Thịt heo lở mồm long móng bị Ban Quản lý ATTP TP.HCM phát hiện. Ảnh: Ban ATTP

Số heo nói trên có nguồn gốc từ tỉnh Long An. Do vậy, Ban Quản lý ATTP TP.HCM có văn bản gửi cho Sở NN&PTNT tỉnh này để truy xuất nguồn gốc.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết tình hình ATTP vào những ngày cận tết rất căng. Nhiều người cố tình vận chuyển thịt heo kém chất lượng đưa vào TP.HCM tiêu thụ.

“Do vậy, Ban Quản lý ATTP phối hợp cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM kiểm tra và giám sát thật kỹ heo sống và thịt heo từ các tỉnh đưa vào TP để chặn đứng kịp thời heo bệnh”, bà Lan nói.

- TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM