Hành trình trở về từ cõi chết ngoạn mục của bé 5 tuổi

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Sáu, ngày 18/8/2017 - 08:33

 
(PLO) – Bị chấn thương nặng do ngã từ lan can lầu cao 7m xuống đất, bé trai 5 tuổi đã phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật thập tử nhất sinh và cuối cùng em cũng đã chiến thắng được thần chết.

Câu chuyện cảm động được Phó giáo sư Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực, BV Chợ Rẫy TP.HCM kể lại. Theo BS Vĩnh, khi tiếp nhận bệnh nhi tên Nguyễn Thành Phúc về điều trị tại khoa, cậu bé đang ở trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, phải bóp bóng qua nội khí quản.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhi được lên bàn phẫu thuật lần đầu vào ngày 26-6. Trong lần phẫu thuật này, các BS đã khâu vết rách ở khí quản và thực quản, đồng thời mở khí quản. Mặc dù tạm thời giữ được mạng sống nhưng bệnh nhi vẫn còn mê man, thở máy qua mở khí quản, sốt, chảy dịch đục vùng cổ khá nhiều.

“Lần thứ hai chúng tôi đưa bé lên bàn mổ vào ngày 3-7 đã phải trải qua quá trình hồi sức khá gian nan. Sau khi làm sạch ổ nhiễm trùng rất lớn vùng cổ, kíp phẫu thuật đã cắt lọc khâu lại vết rách thực quản thành trước, lớp niêm mạc thành sau, khâu khí quản, mở khí quản ra da, mở hỗng tràng nuôi ăn. Đặc biệt các BS đã đặt hệ thống tưới rửa liên tục vùng cổ, giúp khống chế nhiễm trùng” – BS Vĩnh nói.


Bé Phúc cùng gia đình sau 2 tháng phẫu thuật

Diễn tiến sau mổ lần 2 bệnh nhi bắt đầu có những dấu hiệu khả quan hơn, bé tỉnh, tự thở qua mở khí quản, tình trạng dần cải thiện. Tuy nhiên vẫn phải một lần nữa đưa bệnh nhi vào bàn mổ ngày 19-7 nhằm khâu tăng cường lớp thanh cơ thành sau thực quản. Đến lúc này bệnh nhi được thay canuyn mở khí quản, tình trạng ổn định rất nhiều nên được chuyển qua BV Nhi đồng 2 tiếp tục điều trị.

Nói là ổn định nhưng câu chuyện sinh tử của cậu bé này thật sự còn khá phức tạp. Theo như BS cho biết. Chỉ sau hơn 2 tuần sang Nhi đồng 2, các BS tại đây đã phải mời BS từ BV Chợ Rẫy cho ý kiến vì chụp CT còn rò một ít thực quản.

“Sau khi kiểm tra kết quả nội soi chúng tôi thấy đường rò còn rất nhỏ, cả ekip quyết định cho bệnh nhi ngồi dậy uống nước. Đội ngũ cấp cứu sẵn sàng xung quanh để xử trí kịp thời nếu chẳng may xảy ra tình huống xấu. Ly nước đầu tiên bé sặc, BS vẫn kiên trì cho uống tiếp và đến ly thứ 2 trở đi thì bé uống được bình thường. Đây là tình huống phải đấu trí vì cháu bé đang nằm dây nhợ xung quanh, nếu không quyết định cho uống nước thì sẽ không biết phải nằm lệ thuộc vào máy móc đến bao giờ", BS Vĩnh chia sẻ.

Sau đó, cậu bé 5 tuổi được hướng dẫn đi lại, tập vật lý trị liệu. Hiện bé vẫn duy trì uống nước và sữa qua miệng, bơm thức ăn qua ống sonde hỗng tràng. Dự kiến sau khi xuất viện 1 tháng bé sẽ được kiểm tra thực quản để cho ăn hoàn toàn đường miệng. Sau 3-6 tháng sẽ phẫu thuật nối lại khí quản để thở bình thường qua mũi miệng.

Mừng rỡ khi nhận thông tin con mình sẽ khỏe mạnh và sớm được xuất viện, mẹ bé Phúc, ngụ Bình Thuận chia sẻ, trước đó bé chồm người qua lan can lầu cao khoảng 7m và té đập cổ vào hàng rào sắt trước nhà ngày 15-6 khiến máu chảy ồ ạt. “Gia đình đưa bé vào BV ở Bình Thuận sơ cứu và chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM). Các BS nói tình trạng bé nguy kịch với tổn thương rất nghiêm trọng, sau đó mời BS từ BV Chợ Rẫy sang hội chẩn trong đêm. Gia đình không dám nghĩ bé có thể còn sống được như hôm nay. Các y, BS đã sinh ra cháu lần hai, thật sự rất cảm ơn các BS” – người mẹ nghẹn ngào nói.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc BV Chợ Rẫy, đây là một trong những trường hợp được nhắc đến liên tục trong các buổi giao ban BV. Do có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa hai BV đã giúp cháu bé chiến thắng được tử thần, hồi phục trở về với cuộc sống.

 

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Hướng dẫn tra cứu thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PLO)- Sau khi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, thông tin của người dân sẽ được cập nhật lên hệ thống tiêm chủng quốc gia và người dân có thể tra cứu chứng nhận tiêm chủng tại Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19. Thực hiện các bước trong video hướng dẫn để tra cứu thông tin tiêm chủng COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục