Hải Dương: Lưu ý 2 bệnh nhân COVID-19 mang thai 27 và 34 tuần

BÁCH AN
BÁCH AN
Thứ Sáu, ngày 29/1/2021 - 14:28

(PLO)– Sau 1 ngày triển khai, bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh (Hải Dương) đã sẵn sàng điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sáng 29-1, đoàn công tác của Bộ Y tế bao gồm lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có mặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) để tập huấn cho các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tính đến 12 giờ trưa 29-1, TP Chí Linh có 29 ca dương tính với SAR-CoV-2 đang được điều trị cách ly tại Khoa bệnh truyền nhiễm. Toàn bộ bệnh viện đã được cách ly nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế. TP Chí Linh trở thành tâm dịch trong đợt bùng phát dịch mới và Trung tâm Y tế của TP trở thành điểm nóng.

Tại buổi tập huấn ThS.BS Vũ Minh Điền, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh đến các nguyên tắc tổ chức, sắp xếp phòng điều trị. Đảm bảo các chốt chặn, an toàn tối đa cho lực lượng nhân viên y tế và các bệnh nhân chưa dương tính.


Ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Cục quản lý Khám chữa bệnh bàn phương án bệnh viện dã chiến.

“Mặc dù có khá nhiều bỡ ngỡ vì đây là lần đầu tiên phải điều trị các ca bệnh COVID-19, nhưng đội ngũ thầy thuốc của Trung tâm Y tế TP Chí Linh tỏ ra rất bình tĩnh. Họ tiếp thu nhanh chóng những kỹ năng và quy trình mới. Các y, BS đều xác định sẽ phải làm việc liên tục nhiều ngày tại bệnh viện, thậm chí không được đón Tết cùng gia đình” – BS Điền nói.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ thiết lập tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh khu hồi sức tích cực (ICU) 20 giường để điều trị cho các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng.

Hiện tại danh mục máy móc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao đã được lập xong và chuyển tới các cơ quan chức năng.

“Khi máy móc, trang thiết bị chuyển tới, chúng tôi sẽ nỗ lực lắp đặt trong thời gian ngắn nhất để đưa ICU vào hoạt động” – BS Điền cho biết.


Cận cảnh Trung tâm Y tế TP Chí Linh, Hải Dương

Hiện có 29 bệnh nhân được đưa bệnh viện dã chiến Trung tâm y tế TP Chí Linh điều trị.

Trong số đó có 3 ca cần được đặc biệt chú ý là: 1 bệnh nhân mang thai 27 tuần, 1 bệnh nhân mang thai 34 tuần và 1 bệnh nhân có bệnh lý nền .

Bộ Y tế đang khẩn trương chuyển các bệnh nhân âm tính khỏi Trung tâm Y tế Chí Linh để cài đặt hệ thống khám chữa, bệnh dành riêng cho bệnh nhân COVID-19.

“Dự kiến Trung tâm Y tế TP Chí Linh sẽ có thể tiếp nhận điều trị khoảng 200 bệnh nhân COVID-19” – ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thông tin.

BS Đỗ Thị Kim Oanh, đang điều trị trực tiếp điều trị cho 29 bệnh nhân dương tính, cho biết: “Hiện nay khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 có 1 BS, 4 điều dưỡng và 1 hộ lý. Chúng tôi đang tích cực theo dõi tình hình các bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân nặng. Chúng tôi đảm bảo mọi phương án an toàn cho bản thân. Tuy có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi xác định đây là một cuộc chiến lâu dài”.


BS Vũ Minh Điền tập huấn cho các cán bộ, BS, nhân viên y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh.

Cũng trong sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại Hải Dương đã hoàn thiện phương án điều chuyển bệnh nhân đã xác định âm tính khỏi Trung tâm Y tế TP Chí Linh.

Cụ thể, các bệnh nhân nặng được điều chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, các bệnh nhân nhẹ hơn được chuyển sang Trung tâm Y tế huyện Nam Sách, các bệnh nhân theo diện xuất viện sẽ được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP.

Trung tâm Y tế TP Chí Linh là một trong 3 bệnh viện dã chiến được Bộ Y tế thiết lập tại Hải Dương. Hai bệnh viện còn lại nằm tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh Hải Dương.

Dự kiến bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh sẽ sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân dương tính COVID-19 trong chiều nay (29-1).

BÁCH AN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục