Hai bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM có thể lây nhiễm từ đâu?

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Tư, ngày 19/5/2021 - 09:49

(PLO)- TP đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM ngày 5-5. 

Sáng 19-5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết ngày 18-5, TP ghi nhận hai ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó một người cư ngụ tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức, một người cư ngụ tại quận 7.

Hai người là đồng nghiệp cùng làm chung trong một nhóm gồm 8 người tại phòng làm việc của công ty Grove ở phường 6, quận 3.


Ngành y tế đang tổ chức xét nghiệm cho cư dân ở chung cư Sunview Town TP Thủ Đức do liên quan ca nhiễm COVID-19. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo HCDC, qua điều tra chi tiết về triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đi lại, kết quả xét nghiệm RT-PCR đồng thời với sự hỗ trợ xét nghiệm khẩn kháng thể khẩn trong đêm của Viện Pasteur TP.HCM, bước đầu nhận định về chuỗi lây nhiễm này như sau:

Bệnh nhân tại TP Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17-5. 4 người thân sống cùng nhà có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính. Kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17 và 18-5 cho thấy bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

Đối với bệnh nhân tại quận 7, theo lời khai, bệnh nhân từ TP.HCM đi Hải Phòng ngày 24-4 và trở về TP ngày 5-5 trên chuyến bay đi trên VN1179. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8-5 và nghỉ làm đến ngày 11-5 thì đi làm lại. Bệnh nhân có xét nghiệm kháng thể dương tính.

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Do đó, điều này đã càng khẳng định thêm căn cứ ca nhiễm COVID-19 có nguồn lây là từ bệnh nhân ở Quận 7.

HCDC cho biết đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TP.HCM.

60 mẫu xét nghiệm của những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân cũng cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. TP đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM ngày 5-5.

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Dịch COVID-19: Chú ý phím số 2 và 3 của tổng đài 1022

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Dưới đây là cụ thể số phím nhánh, khung thời gian... tư vấn sức khỏe cho bản thân hoặc người nhà khi nghi nhiễm COVID-19, cần hỗ trợ khó khăn theo chính sách, hiến kế, phản ánh tiếng ồn qua tổng đài 1022.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục