Hà Nội: 2 ngày 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại 2 trường tiểu học

Sức khỏe

Hà Nội: 2 ngày 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại 2 trường tiểu học

(PLO)- Lãnh đạo UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết chỉ trong 2 ngày đã có 2 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 trường tiểu học, làm 33 học sinh ngộ độc thực phẩm.

Bản tin liên quan

Báo cáo tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội ngày 15-9, bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, cho biết thời gian qua trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại 2 trường tiểu học khiến 33 học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.
Trong đó, trường tiểu học Tiên Dương Dương có 22 học sinh, trường tiểu học Lê Hữu Tựu có 11 học sinh bị ngộ độc thực phẩm mức độ nhẹ.
“Trường Tiên Dương có 4 học sinh nằm viện, sau 2 ngày điều trị đã ổn định sức khoẻ. Hiện các cháu đi học trở lại, mọi hoạt động của nhà trường đã ổn định” - bà Tám nói.
Cũng theo bà Tám, ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc. Huyện đã liên hệ với Bệnh viện Bắc Thăng Long chăm sóc cho các học sinh, tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm, tạm đình chỉ hoạt động của các bếp ăn.
“Sau khi có kết luận cụ thể của của cơ quan có thẩm quyền huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm” - bà Tám nhấn mạnh.


Trường tiểu học Lê Hữu Tựu (xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh)

Trước đó, trưa 10-9, trường Tiểu học Lê Hữu Tựu (xã Nguyên Khê, Đông Anh) tổ chức cho 948 học sinh ăn bán trú. Thực đơn gồm: Đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò rán rim mắm, su su xào cà rốt và cơm trắng do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh nấu tại trường.
Vào buổi học sáng 11-9 có 16 học sinh nghỉ học với nhiều lý do. Trong đó 11 em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2 - 3 lần; 1 em kèm theo sốt nhẹ, được điều trị tại nhà.
Trung tâm y tế huyện Đông Anh đã lấy 7 mẫu thực phẩm trong bữa ăn nói trên để xét nghiệm. Trong đó, có 5 mẫu thức ăn lưu bữa trưa 10-9 gồm: Đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò lụa rán rim mắm, su su xào cà rốt, cơm trắng. Hiện tại chưa có kết quả xét nghiệm.
Ngoài ra, hộ kinh doanh cung cấp suất ăn cho trường đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm được cấp phép.
Kiểm tra điều kiện thực tế cho thấy: Bếp theo nguyên tắc một chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến, lưu mẫu thức ăn theo quy định, sử dụng nguồn nước sạch nhà máy để chế biến thực phẩm.
Hiện sức khỏe của 11 học sinh đã ổn định. Sở Y tế yêu cầu cơ quan chức năng huyện Đông Anh tiếp tục theo dõi, giám sát bệnh nhân mới, báo cáo theo quy định.
Trước đó, vào ngày 9-9, tại trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh), có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột. Trong đó, 4 học sinh nằm viện sau bữa ăn bán trú ngày 9-9.
Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho trường Tiểu học Tiên Dương để điều tra sự việc.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thị Hiên

Các trường học nên tuân thủ quy định lưu mẫu thực phẩm trong 24h. Ban cha mẹ phụ huynh tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM