Gió độc Trung Quốc gây bệnh Kawasaki cho trẻ em Nhật?

Sức khỏe

Gió độc Trung Quốc gây bệnh Kawasaki cho trẻ em Nhật?

Các nhà nghiên cứu Nhật cho biết ngọn gió mang độc tố từ đông bắc Trung Quốc thổi sang Nhật đã đem đến cho trẻ em nước này căn bệnh kỳ bí Kawasaki, theo CNA ngày 20-5.

Bản tin liên quan


 Gió mang độc tố từ Trung Quốc có thể là nguyên nhân gây bệnh lạ tại Nhật - Ảnh: AFP

Bệnh Kawasaki xảy ra trên khắp thế giới nhưng phổ biến tại Nhật. Bệnh gây sốt, phát ban, sứt móng và 25% các trường hợp nhiễm bệnh có thể dẫn đến chứng phình động mạch vành.

Lần đầu tiên phát hiện bệnh này là vào năm 1967. Như AFP đưa tin, các nhà nghiên cứu nhận thấy bệnh Kawasaki chỉ ảnh hưởng đến trẻ em Nhật tại những thời điểm nhất định trong năm.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nhật đã khảo sát bầu không khí phía trên Nhật và nhận thấy sự hiện diện đông đảo của loài nấm Candida. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy nấm Candida gây chứng phình động mạch vành ở chuột tương tự như bệnh Kawasaki.

Theo nghiên cứu, loài nấm này có nguồn gốc từ các cánh đồng canh tác ngũ cốc tại đông bắc Trung Quốc và có thể liên quan đến bệnh Kawasaki tại Nhật, Hawaii và bờ tây nước Mỹ.

Giáo sư Colin Phoon thuộc ĐH Langone tại New York, Mỹ nhận định nghiên cứu mới “cung cấp những bằng chứng quan trọng” có thể hướng đến cách điều trị hiệu quả.

Theo ANH THƯ (Tuổi trẻ)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM