Gian dối trong xét nghiệm HIV: Giám đốc BV Xanh Pôn nói gì?

Sức khỏe

Gian dối trong xét nghiệm HIV: Giám đốc BV Xanh Pôn nói gì?

(PLO)- Bệnh viện cũng rất bất ngờ trước hành động cắt test xét nghiệm của những nhân viên y tế Khoa vi sinh.

Bản tin liên quan

Tối 9-12, trao đổi với báo chí về phản ánh tình trạng gian lận, bớt xén vật tư trong quá trình xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Khoa vi sinh, BV Xanh Pôn, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV đa khoa Xanh Pôn, cho biết bệnh viện đã họp các phòng, ban liên quan và đình chỉ công việc với các nhân viên, kỹ thuật viên trên.

Theo ông Hưng, sau khi nhận được thông tin phản ánh, cả bệnh viện đều rất sốc trước hành động cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B của các nhân viên.

Tuy nhiên, xét nghiệm test HIV, viêm gan B của Khoa vi sinh chỉ là xét nghiệm riêng của khoa, test xét nghiệm do Công ty Lục Tỉnh cung cấp và đây không phải test dùng phổ biến cho cả bệnh viện, ông Hưng cho biết thêm.

Như PLO đã đưa tin, theo phản ánh qua phóng sự điều tra của VTV, nhân viên Khoa vi sinh của BV Xanh Pôn đã sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất không theo hướng dẫn sử dụng.

Cụ thể, các nhân viên BV Xanh Pôn sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử thì dùng kéo cắt que thử ra làm đôi. Với thao tác này, một que thử dành cho một bệnh nhân đã được tách làm hai. Vì bị cắt nhỏ nên các que thử đã không đủ diện tích để viết mã số bệnh nhân theo chiều ngang que thử như quy định của nhà sản xuất mà phải viết theo chiều dọc.

Với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định.

Đây được đánh giá là hành vi có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

HẢI ÂU

BÌNH LUẬN

Hứa Do

Phát biểu của giám đốc BV rất mập mờ. Nói đó là xét nghiệm riêng của khoa vi sinh là sao? Ngoài kế hoạch, quy trình... Chính thức của BV? Nếu là vậy thì nhằm mục đích gì? Công hay tư? Kinh phí từ đâu ra? Tóm lại, toàn bộ ban giám đốc BV phải chịu trách nhiệm chính, phải bị kỷ luật vì nhiệm vụ của họ là quản lý, là bảo đảm mọi hoạt động trong BV phải diễn ra đúng pháp luật, đúng quy trình, an toàn cho bệnh nhân, trật tự xã hội...

minh

"không đủ diện tích để viết mã số bệnh nhân" Như vậy trong bệnh viện có rất nhiều người có chức trách biết khi tiếp nhận các que thử chỉ còn 1/2

NGUYỄN ĐỨC

ÔNG LÀ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU, CÔNG TY CUNG CẤP DỊCH VỤ DO ÔNG CHỌN THÌ SAO ÔNG LẠI ĐỔ "TẠI HỌ". ĐẾN VIỆN TƯ-ĐẦU NGÀNH MÀ THẾ NÀY THÌ DÂN-BỆNH NHÂN BIẾT TIN AI? ! ?

Nguyễn Thị Tuyết Anh

Những người này làm nghễ y đức sao lại thất đức quá... Nhưng người như thế này không cho làm nghề này nữa làm ô danh những người tâm huyết với nghề Y

nguyễn ngọc anh

Thật không còn lời nào tả được, sao họ có thể làm những việc thất nhân tâm như thế nhỉ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM