Giảm tải BV là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Sức khỏe

Giảm tải BV là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

(PL)- “Nhiệm vụ giảm tải bệnh viện (BV) được Bộ Y tế đặt là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ này”.

Bản tin liên quan

 

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 12-4. Theo bà Tiến, sau ba năm thực hiện đề án giảm tải BV, đối với BV tuyến trung ương đã có 23/38 BV và 18/31 BV tuyến cuối trực thuộc Sở Y tế TP.HCM đã ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép.

Trả lời câu hỏi lo ngại các cơ sở y tế vì chạy theo thành tích mà ký cam kết rồi đẩy cái khó về phía bệnh nhân, bà Tiến khẳng định: “Việc ký cam kết này không thể để chạy theo thành tích vì khi ký cam kết tức là các BV có khả năng thực hiện được”.

Bà Tiến cũng cho biết Bộ Y tế đã triển khai mạng lưới 46 BV vệ tinh tuyến tỉnh. Các BV tỉnh được nhận chuyển giao các kỹ thuật cao và đào tạo nhân lực nên bệnh nhân ở các tỉnh không phải chuyển lên tuyến trên.

Trước câu hỏi tham gia BHYT bắt buộc theo hình thức hộ gia đình khiến nhiều gia đình khó khăn không có điều kiện tham gia, bộ trưởng Y tế cho rằng việc bắt buộc mọi người dân phải tham gia BHYT thì mới đảm bảo sự chia sẻ trong xã hội.

Cũng theo bà Tiến, trong lộ trình giá dịch vụ tiến tới tính đúng, tính đủ trong thời gian tới thì rõ ràng tham gia BHYT sẽ tránh rủi ro cho người dân, đặc biệt là những người không may bị bệnh tật.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

dl

Chiến lược giảm tải của nghành y tế chưa thuyết phục,cam kết của các bệnh viện mang tính hành chính và thành tích.Nghành y tế cần phải đi sâu vào chức năng của các tuyến bệnh viện,phải làm rõ nguyên nhân vì sao người dân có bệnh là lên tuyến trên.Dùng dao mổ trâu để chặt gà là tín hiệu nghành y tế rất khó hội nhập.Hình ảnh bệnh viện tuyến cuối đông nghẹt người từ nhiều năm nay nhưng nghành y tế không có giải pháp cụ thể là yếu kém khó chấp nhận.

nhàn

Trong lúc Nhà nước kg đáp ứng đc bệnh viện khám chữa bệnh cho dân. Một Cty tư nhân ở Dak Lak đc UBND tỉnh cho thuê hơn 15.000m2 đất xây dựng bệnh viện. Cty này đang xây, UBND tỉnh lại thu hồi giao xây dựng siẻu thị big c. Kg biết lãnh đạo tỉnh này nghĩ gì?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM