Giải phóng 'mai rùa' hơn 5 kg trên lưng người phụ nữ 53 tuổi

Sức khỏe

Giải phóng 'mai rùa' hơn 5 kg trên lưng người phụ nữ 53 tuổi

(PLO)- Khối u xuất hiện cách đây 30 năm, lúc đầu chỉ nhỏ như ngón tay, sau càng ngày càng lớn đè nặng lên vai người phụ nữ khiến sinh hoạt của chị gặp nhiều khó khăn.

Bản tin liên quan

Mới đây, Bệnh viện (BV) Trung ương quân đội 108 đã tiếp nhận nữ bệnh nhân 53 tuổi với khối u khổng lồ vùng bả vai kéo xuống thắt lưng và vùng mông bên phải.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây hơn 30 năm, chị phát hiện có một khối u nhỏ như ngón tay ở bả vai. Dần dần khối u phát triển lớn hơn và chị đã được phẫu thuật ở BV tuyến dưới.

Tuy nhiên, bệnh tình không thuyên giảm. Hai năm gần đây, khối u ngày một lớn, lan rộng xuống thắt lưng và vùng mông phải khiến bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, di chuyển nặng nề.

“Nó nặng lắm, tưởng tượng như có một khối gì đè lên mình. Khi tôi cúi xuống, khối u chuyển động lên vai, cổ. Mấy tháng nay tôi không đi lại được, trở mình phải có người đỡ, đi phải chống gậy, tay phải thì tê. Tôi phải gắp thức ăn bằng tay trái. Mọi người nhìn tôi cũng sợ, không thích đến gần ” - bệnh nhân chia sẻ.


Bệnh nhân sau phẫu thuật

Tại BV Trung ương quân đội 108, các BS ghi nhận bệnh nhân mang khối u khổng lồ (kích thước 20 x 30 x 40 cm vùng bả vai, chưa kể vùng thắt lưng, mông). Sau khi khám, các BS Khoa Phẫu thuật chi trên và chi dưới quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

PGS.TS. Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, cho biết phải phẫu thuật 2 lần cho trường hợp này. Lần đầu cắt bỏ phần khối u ở vùng bả vai và xét nghiệm tế bào. Lần 2 sẽ cắt bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông.

Khối u ở bả vai là một khối u lành tính, được gọi là u xơ mỡ thần kinh. Khối không chỉ nằm ở ngoài da, mà còn nằm sâu ở dưới lớp cơ lưng và cơ thang.

“Có 2 vấn đề khó khăn đặt ra trước khi mổ. Thứ nhất là tình trạng chảy máu vì khối u nằm sâu và diện rộng. Nút mạch trước khi mổ gần như không được do có rất nhiều nhánh xuyên từ lưng lên. Thứ 2, nếu lấy triệt để luôn một lần phẫu thuật sẽ để lại khuyết da rất lớn thì sau đó phải ghép da cho bệnh nhân” – BS Đoàn nói.

Tuy nhiên, sau khi được phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt. Dự kiến sau 3 – 6 tháng, bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật loại bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông.

BÁCH AN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM