Êkíp cứu sản phụ vỡ tử cung được thưởng nóng

Sức khỏe

Êkíp cứu sản phụ vỡ tử cung được thưởng nóng

(PLO)- “Sở Y tế TP.HCM đánh giá cao bốn bệnh viện gồm Trưng Vương, Hùng Vương, Truyền máu-Huyết học và Chợ Rẫy đã phối hợp và kịp thời cứu sống sản phụ vị vỡ tử cung. Đây là ca bệnh khó, nguy cơ tử vong rất cao”.

Bản tin liên quan

Đó là phát biểu của PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong buổi khen thưởng đột xuất êkíp tham gia cứu sống sản phụ NTQN (36 tuổi, ở Hóc Môn, TP.HCM) chiều 9-3. Điều đáng nói là trong ca cấp cứu này, BV Trưng Vương đã phải thực hiện liên tiếp hai lệnh báo động đỏ.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 7-3, sản phụ N. mang thai 38 tuần tuổi, ngôi đầu chuyển dạ và được đưa đến BV Trưng Vương để sinh (con thứ ba). Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây phát hiện tim thai suy và có triệu chứng vỡ tử cung.


PGS-TS Tăng Chí Thượng (bìa phải) thăm hỏi sức khỏe sản phụ sau khi mổ vỡ tử cung. Ảnh: TRẦN NGỌC

Lập tức BV Trưng Vương kích hoạt báo động đỏ liên viện với các BV Hùng Vương, Truyền máu huyết học và Chợ Rẫy. Ít phút sau, bác sĩ của ba bệnh viện này có mặt tại BV Trưng Vương và quyết định mổ bắt con là bé trai nặng 3,1 kg.

Cùng lúc đó, các bác sĩ lại ghi nhận thai phụ có dấu hiệu vỡ tử cung vì góc trái tử cung bị bầm đỏ và chảy nhiều máu. Bác sĩ trưởng kíp trực BV Trưng Vương nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ nội viện và sau đó các bác sĩ của các khoa Phụ sản, Hồi sức, Xét nghiệm, Phẫu thuật gây mê có mặt tại phòng mổ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ của BV Trưng Vương quyết định cắt tử cung cầm máu. Tuy nhiên, do động mạch chậu trong của sản phụ bị vỡ nên máu chảy nhiều. Các bác sĩ tiếp tục hội ý với bác sĩ của các BV Hùng Vương, Truyền máu-Huyết học và Chợ Rẫy. Sau đó các bác sĩ liên viện đã phối hợp can thiệp cầm máu thành công.

Hiện sức khỏe của cả hai mẹ con sản phụ đều ổn định.

 


TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Phan van Nen

Hoan ho cac " Me hien ". Dung voi y nghia cau noi thay thuoc nhu me hien.

Tran Thi Xuan

Đọc mà sống mũi cay cay. Cầu chúc mẹ mau phục hồi, bé khỏe. Chúc các bác sĩ nhiều sức khỏe và luôn hạnh phúc trong cuộc sống.

levantrung

Hình thức liên viện... Thực tế đem lại hiệu quả cho các bệnh nhân gặp nhửng ca hiểm nghèo... Tôi xin cám ơn những vị thiên thần áo trắng đã đem hạnh phúc cho dân chúng tôi niềm tin vào các vị. Xin thành thật biết ơn và cầu chúc sức khỏe đến cho các vị và gia đình

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM