Đưa vaccine ngừa tiêu chảy và bại liệt vào tiêm chủng mở rộng

Sức khỏe

Đưa vaccine ngừa tiêu chảy và bại liệt vào tiêm chủng mở rộng

(PL)- “Việt Nam đang thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng với tỉ lệ từ 90% đến 95%.

Tuy nhiên, nếu không duy trì thành quả nói trên thì nguy cơ bùng phát các bệnh như bại liệt, bạch hầu, sởi, ho gà… sẽ xảy ra trong cộng đồng do tính miễn dịch đã giảm”. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết tại hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia ngành y tế giai đoạn 2011-2015 sáng 16-5.

Theo ông Phu, cuối năm 2017, Việt Nam sẽ đưa thêm một số vaccine vào chương trình tiêm chủng mở rộng để hạn chế những bệnh dễ lây nhiễm như Rotavirus (phòng bệnh tiêu chảy), IPV (ngừa bại liệt dạng tiêm).

Tại Việt Nam, vaccine OPV (ngừa bại liệt dạng uống) đã được sử dụng trong hơn 30 năm và rất an toàn. Tuy nhiên, trên thế giới có một tỉ lệ rất nhỏ các trường hợp mặc dù đã uống vaccine OPV nhưng vẫn bị bại liệt do virus vaccine tái độc lực (với tỉ lệ dưới một trường hợp trong số 10 triệu liều vaccine được sử dụng). Hiện nay, với xu thế hội nhập quốc tế và thực hiện chiến lược kết thúc và thanh toán bệnh bại liệt trong giai đoạn 2013-2018 của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam sẽ đưa vaccine IPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM