Đưa 1 quả tim, 2 lá gan từ Bắc vào Nam cứu người thành công

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Ba, ngày 19/5/2020 - 10:27

(PLO)- Ca ghép gan vừa thành công tốt đẹp cách đây vài giờ.  

Đêm 18-5, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã thực hiện một ca điều phối hai lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội đến TP.HCM để ghép cho một bệnh nhân bị xơ gan nặng.

Ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7 giờ sáng 19-5 với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.


Ca phẫu thuật ghép gan được các bác sĩ tại TP.HCM thực hiện.

Đây là chuyến bay thứ hai vận chuyển tạng trong vòng một tuần của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia. Trước đó, vào ngày 13-5, trong 6 giờ đồng hồ trung tâm cũng tức tốc đưa một quả tim từ Hà Nội vào TP.HCM để ghép cho bệnh nhân suy tim nặng.

Cả hai người hiến đều là nữ và đều hiến tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.


Lá gan được vận chuyển bằng máy bay vào TP.HCM trong đêm 18-5. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

Tính đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vẫn là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng nhất. Đây cũng là cơ sở y tế chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.

Các ca vận chuyển mô/tạng ngày càng được Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tính toán sát giờ hơn và vận chuyển kịp thời hơn, tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục