Đồng Tháp: Hướng dẫn giám sát người về từ TP.HCM

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Thứ Ba, ngày 1/6/2021 - 13:48

(PLO)- Để kịp thời truy vết, giám sát, quản lý y tế người từ TP.HCM về, CDC tỉnh Đồng Tháp đã có hướng dẫn giám sát trong từng trường hợp cụ thể.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Tháp đã có hướng dẫn tạm thời giám sát người trở về từ TP.HCM.

Theo CDC Đồng Tháp,  trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại TP.HCM với việc liên tục phát hiện nhiều ca dương tính trong cộng động và biến thể COVID-19 lai mới có khả năng lây lan rất nhanh. Trong thời gian tới người dân lao động trở về tỉnh sẽ tăng nhiều để tránh dịch hoặc né giãn cách xã hội gây khó khăn cho công tác giám sát, phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương. Để kịp thời truy vết, giám sát, quản lý y tế người từ TP.HCM về, CDC hướng dẫn tạm thời việc giám sát người cụ thể như sau: 

Tất cả trường hợp đều phải thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế gần nhất hoặc qua website https//kbyt.ytedongthap.vn.

Cụ thể, những người từng đi, đến về từ những vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị (CT) 16 từ 31-5 cho đến khi hết giản cách thì phải cách ly tập trung ít nhất 21 ngày từ ngày rời khỏi địa điểm thực hiện CT16. Ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm khi vào khu cách ly ngày một, ngày 14, ngày 20 và ngày 7 sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Đồng thời lấy mẫu giám sát một lần cho người về trước ngày từ ngày 10-5 đến 30-5.


Quy trình xét nghiệm khẳng định COVID-19 tại Đồng Tháp

Những người từng đi đến về từ những vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo CT15 từ 31-5 đến khi hết giãn cách thì cách ly tại nhà 14 ngày (từ ngày gửi các địa điểm thực hiện CT15). Trường hợp này được chỉ định xét nghiệm giám sát một lần và xét nghiệm khi có triệu chứng.

Đối với những người từng đi đến bê từ các địa phương bị phong tỏa, các tổ dịch đang hoạt động trong cùng giãn cách theo CT15 thì việc cách ly, giám sát sức khỏe và xét nghiệm thực hiện theo thông báo cụ thể của CDC Đồng Tháp.

Người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải thực hiện biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú bảy ngày (có cam kết); xét nghiệm ngày 7 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung.

Nhằm phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã chỉ đạo thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các tuyến giao thông cửa ngõ, đầu mối vào tỉnh để tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế, kiểm tra việc đeo khẩu trang và giãn cách; đồng thời xây dựng phương án ứng phó hiệu quả với các tình huống phát sinh.

HẢI DƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục