Đồng Nai: Cảnh báo khẩn về thực phẩm pate Minh Chay ​

Sức khỏe

Đồng Nai: Cảnh báo khẩn về thực phẩm pate Minh Chay  ​

(PLO)- Ban chỉ đạo bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm không sử dụng các sản phẩm pate Minh Chay 

Bản tin liên quan

Sáng 31-8, Ban chỉ đạo bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh Đồng Nai vừa có văn đề nghị các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống chay trên địa bàn.

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng chủ động thu hồi, niêm phong các sản phẩm thực phẩm do công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới như: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi…


Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đang kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay. Ảnh: AC- CTTĐT ĐN. 

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng đề nghị cơ quan chức năng thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng địa phương nếu còn sản phẩm.

Với những người đã sử dụng sản phẩm cần theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Đề nghị các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố nhanh chóng tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện về Ban chỉ đạo bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để tổng hợp báo cáo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đang tích cực chữa trị cho 2 bệnh nhân là chị em NTT (20 tuổi) và NTNT (24 tuổi) ăn chay trường có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sản phẩm ate Minh Chay. Cả 2 bệnh nhân hiện tỉnh táo nhưng vẫn đang phải thở máy.

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện ở Hà Nội, TP.HCM liên tiếp ghi nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, liệt cơ, khó thở, yếu cơ, sụp mi mắt, khó nuốt… sau khi sử dụng sản phẩm ate Minh Chay.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc đối với sản phẩm này. Trong đó nêu rõ, qua điều tra cho thấy ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử.

Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM