Độc chất ốc biển chưa có thuốc giải

Theo ông Hùng, một số loài ốc biển có chứa độc tố ở tuyến nước bọt. Vì vậy, khi sử dụng làm thức ăn phải sơ chế bằng cách ngâm với nước muối nhạt, nước vôi nhạt, dấm ăn; đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến. Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, không qua sơ chế.

Ăn phải ốc biển có độc tố sẽ có biểu hiện suy hô hấp cấp, trụy tim mạch, dẫn đến tử vong chỉ sau 30 phút hoặc tám giờ nếu không được cấp cứu kịp thời. Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu.

Ông Hùng cũng khuyến cáo sau khi ăn ốc biển mà có các biểu hiện khác thường như tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trước đó, trong năm 2014 đã có ba ca tử vong do ăn ốc biển. Gần đây nhất đã có ba ngư dân tỉnh Thanh Hóa tử vong do ăn ốc biển trên thuyền khi đang đánh bắt thủy sản tại vùng biển tỉnh Hà Tĩnh.

NGỌC BẢO

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm