Đoán bệnh qua màu sắc của đờm

Sức khỏe

Đoán bệnh qua màu sắc của đờm

(PLO) - Ho có đờm là tình trạng thường xuyên xảy ra khi bị viêm họng, cảm cúm… Và màu sắc của đờm có thể phản ánh rất nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn.

Bản tin liên quan

1. Đờm mỏng, trong suốt: Đờm mỏng, trong là dấu hiệu của chứng viêm nhiễm lành tính. Có thể bạn bị viêm họng hoặc chỉ mới bắt đầu giai đoạn viêm nhiễm vi khuẩn.

2. Đờm dày, màu trắng: Còn được gọi là đờm mủ, đờm trắng đóng cục là dấu hiệu chính cho viêm nhiễm khuẩn, bạn nên đi khám thay vì dùng siro ho hay thuốc tự mua để chữa ho, cảm lạnh.

3. Đờm vàng hoặc xanh: Đây là dấu hiệu nhiễm khuẩn tiềm ẩn trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, đây có thể là dấu hiệu quan trọng của bệnh viêm phổi hoặc áp-xe phổi.

Để biết chính xác nguyên nhân, bạn nên đi khám.

4. Đờm có sắc đỏ: Đây chắc chắn là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng. Máu trong đờm là dấu hiệu nhiễm trùng đường phổi hoặc các vấn đề khác về phổi. Bạn cần đi khám, xét nghiệm ngay.

5. Đờm đen: Điều này cũng có thể xảy ra, với những người hút thuốc hoặc hít phải quá nhiều khói bụi vào phổi, hoặc bị nhiễm nấm tiềm ẩn. Để dùng đúng thuốc điều trị phù hợp, bạn cần xét nghiệm ra nguyên nhân bệnh thực sự. 

LAN THẢO (Theo Thehealthsite)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM